Tiếp chuyện với chúng tôi, anh Hưng xúc động cho biết: Nếu không có chú Việt kịp thời ngăn chặn thì mạng sống của em không còn nữa các anh ạ.

Chuyện xẩy ra vào lúc 15h30 ngày 8/3/2010, khi người dân xã Sơn Kim I đang xem trận bóng đá giao hữu giữa thôn Kim An và thôn Khe Rú thuộc xã Sơn Kim I thì phát hiện một thanh niên tay lăm lăm con dao bầu bản to truy đuổi chém Lê Văn Hưng. Hưng bị chém 1 nhát vào cẳng chân, một nhát vào đỉnh đầu nên ngã khụy xuống. Khi đối tượng vung tay chém nhát thứ 3 thì nhanh như cắt, một bàn tay hộ pháp đã kịp nắm chặt cánh tay cầm dao của hung thủ và ngăn chặn kịp thời một hành động giết người trước sự ngỡ ngàng và thán phục của nhân dân. Người đó chính là ông Trần Quốc Việt, một CCB, Chủ tịch xã Sơn Kim ( huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh )

Lúc đó ông Võ Quốc Biển – Chủ tịch Hội nông dân xã cũng có mặt nên đã kịp thời hỗ trợ khống chế tên côn đồ hung hãn để lực lượng Công an xã còng tay đối tượng đưa về trụ sở UBND xã giải quyết. Tại đây đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Mão (SN 1975) ở thôn Khe Dầu xã Sơn Kim I. Theo Mão khai thì do mâu thuẫn trong làm ăn với anh Lê Văn Hưng nên lúc nào Mão cũng thủ sẵn con dao trong người. Khi thấy anh Hưng có mặt tại sân bóng đá, Mão liền rút dao chém, Hưng phát hiện bỏ chạy nhưng không kịp. Nếu không có ông Trần Quốc Việt ngăn chặn kịp thời thì chắc chắn sẽ dẫn tới án mạng. Tại biên bản ghi lời khai tên Mão thú nhận: “Lúc đó tôi nghĩ phải chém chết Hưng nếu không sẽ bị trả thù”. Ngay sau khi bắt gọn đối tượng, Ông Trần Quốc Việt chỉ đạo đưa anh Hưng đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Cầu Treo. Tại đây vết thương của anh Hưng được xác định: Vết thương ở cẳng chân trái dài 12cm, vết thương ở đỉnh đầu 20cm.

Hành động dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm của Chủ tịch UBND xã Sơn Kim I được người dân hết lời ca ngợi. Được biết, ông Trần Quốc Việt trước đây là bộ đội ở Sư đoàn 9, Quân đoàn 4, từng tham gia đánh giặc ở chiến trường Tây Ninh và Bến Cát Bình Dương, là thương binh hạng 4/4. Trở về địa phương, Trần Quốc Việt làm xã đội trưởng, rồi 8 năm liền làm trưởng Công an xã giữa lúc tình hình xã Sơn Kim I có nhiều phức tạp về ANTT. Đây là địa bàn giáp biên giới Việt – Lào, có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nên tình hình buôn lậu, mại dâm, rượu chè, càn quấy xẩy ra liên tục. Với cương vị trưởng Công an xã, Trần Quốc Việt đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều biện pháp giữ gìn ANTT trên địa bàn. Chỉ huy lực lượng Công an xã tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chủ động phối hợp các lực lượng chức năng đánh mạnh, đánh trúng dẹp bỏ được các vấn nạn về ANTT, ổn định tình hình, đồng thời kiên quyết đấu tranh với bọn côn đồ hung hãn. Bản thân Trần Quốc Việt đã 2 lần tay không dũng cảm bắt 2 đối tượng “cộm cán” ở địa phương có tiếng liều lĩnh là: Nguyễn Văn Lý (Lý Tính) và Nguyễn Văn Quý (Quý Báu). Với những thành tích đó, Trần Quốc Việt được Bộ Công an tặng bằng khen và là đại biểu đại diện cho lực lượng Công an xã toàn tỉnh đi dự lễ kỷ niệm 60 năm lực lượng CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy tại Hà Nội. Đồng thời ông cũng là một CCB gương mẫu của Hội CCB xã Sơn Kim, luôn đi đầu xây dựng các phong trào của hội lớn mạnh, nhiều năm liền được nhận Bằng khen, giấy khen của Hội CCB cấp Tỉnh và Huyện.

Từ năm 2000, anh được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã cho đến nay. Trên các lĩnh vực công tác của mình, Trần Quốc Việt luôn được nhân dân tin yêu bởi anh trưởng thành từ một người lính, tâm huyết xây dựng quê hương giàu đẹp, giữ vững an ninh baiên giới.

Ảnh đầu bài: ông Trần Quốc Việt (phải) đang kể chuyện bắt cướp với các nhà báo

Lê Thi