Bản án phúc thẩm số: 25/2020/HC-PT, ngày 23-11-2020 của Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án hành chính, về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính và hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” có hiệu lực hơn 1 năm, nhưng Chủ tịch UBND và UBND huyện Hoài Ân  không thi hành án.

Qua tìm hiểu diễn biến vụ việc cho thấy, từ năm 1991, hộ ông Nguyễn Tất Vũ (sinh năm 1971, trú tại Khu phố Gia Chiểu 1, thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) khai hoang, tạo lập, xây dựng nhà ở và quản lý sử dụng ổn định thửa đất số 878, tờ bản đồ số 1, tại thị trấn Tăng Bạt Hổ, có diện tích 6.485m2 (đo đạc tại chỗ là 6.954m2). Ngày 26-7-2018, ông Vũ làm hồ sơ gửi UBND thị trấn Tăng Bặt Hổ, và UBND huyện Hoài Ân xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ) nhưng không được giải quyết.

Ông Vũ khiếu nại hành vi không cấp GCNQSDĐ của UBND huyện Hoài Ân. Ngày 15-7-2019, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số: 2597/QĐ-UBND, với nội dung không công nhận khiếu nại của ông Vũ, nên ông Vũ khởi kiện ra Tòa án  theo quy định của pháp luật.

Ngày 23-11-2020, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hành chính về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính và hành vi hành chính trong lĩnh vực đất đai" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Tất Vũ, bị đơn là ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân và UBND huyện Hoài Ân. Tại phiên xét xử này, Tòa án đã tuyên: “Hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số: 2597/QĐ-UBND, ngày 15-7-2019 của Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân. Buộc UBND huyện Hoài Ân cấp GCNQSDĐ  thửa đất số 878, tờ bản đồ số 1, tại thị trấn Tăng Bạt Hổ cho gia đình ông Nguyễn Tất Vũ theo diện tích thực tế đang quản lý, sử dụng. Bản án có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.”.

Mặc dù bản án phúc thẩm có hiệu lực từ ngày 23-11-2020, nhưng Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân và UBND huyện Hoài Ân chậm thi hành án, làm ông Vũ lại phải làm đơn gửi TAND tỉnh Bình Định yêu cầu ra quyết định buộc thi hành án. Ngày 23-3-2021, TAND tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định buộc thi hành án với Chủ tịch và UBND huyện Hoài Ân. Quyết định cũng yêu cầu UBND huyện Hoài Ân có trách nhiệm thi hành án ngay sau khi nhận được quyết định và thông báo kết quả cho Tòa án. Tuy nhiên, đến nay sau gần 1 năm,  Chủ tịch UBND và UBND huyện Hoài Ân vẫn chưa thi hành án!

Trước sư chậm trễ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tiếp tục ban hành Công văn số: 6241/UBND-TD (lần II),  “Yêu cầu UBND huyện Hoài Ân khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số: 4374/UBND-TD ngày 21-7-2021 về việc thi hành Bản án…”  Nhưng cho đến nay Chủ tịch và UBND huyện Hoài Ân vẫn không thực hiện.

Chủ tịch huyện mà “cùn” đến như thế thì đúng là không còn gì để nói nữa! Xin hỏi ai bầu ông làm chủ tịch huyện? Ông làm chủ tịch huyện để lo cho dân hay hành dân? Thiết nghĩ  Huyện uỷ huyện Hoài Ân và Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bình Định phải kiểm tra tư cách đảng viên của ông Nguyễn Hữu Khúc - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắc Lắc nêu quan điểm: “Theo khoản 6 điều 279 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì bản án phúc thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau khi tuyên án, và được thi hành án theo điểm c khoản 1 điều 2 của Luật Thi hành án Dân sự. Việc UBND huyện Hoài Ân cho rằng đã có văn bản đề nghị xem xét giám đốc thẩm bản án phúc thẩm, chờ kết quả kháng nghị rồi mới thi hành án là không có căn cứ. Trong quá trình chờ cơ quan có thẩm quyền xem xét giám đốc thẩm, thì Chủ tịch UBND và UBND huyện Hoài Ân vẫn phải thi hành án.”. Việc Chủ tịch UBND và UBND huyện Hoài Ân chậm thi hành bản án phúc thẩm đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Bài, ảnh: Kiều Bình Định