Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Y tế. Ảnh: DUY LINH

Ngày 20-2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955/27-2-2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Tham dự buổi làm việc có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Lê Quang Mạnh; Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội…

Về phía Bộ Y tế có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, năm 2023, ngành y tế tiếp tục triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, có hiệu quả. Nổi bật là hoàn thành 3/3 chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu năm 2023 được Quốc hội giao, trong đó vượt chỉ tiêu được giao về số bác sĩ/vạn dân (12,5 bác sĩ), đạt chỉ tiêu về số giường bệnh/vạn dân (32 giường bệnh), đạt chỉ tiêu về tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (93,2%); cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể ngành, lĩnh vực năm 2023 được Chính phủ giao (7/9 chỉ tiêu).

Công tác xây dựng thể chế tiếp tục được chú trọng và tập trung hoàn thiện. Từng bước tháo gỡ các tồn tại, bất cập đã được bộc lộ thời gian qua như cơ chế mượn trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc và cơ chế vay vốn đầu tư đối với bệnh viện công lập; các quy định đối với người hành nghề và đối với người bệnh. Dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác được kiểm soát tốt, bảo đảm công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh. Chất lượng, hiệu quả công tác khám bệnh, chữa bệnh được nâng cao. Tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy; triển khai nhiều giải pháp đồng bộ phát triển y tế cơ sở…

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội và đại diện các bộ, ngành một số vấn đề cụ thể như việc tham gia đào tạo nhân lực chung cho cả nước về y tế của Học viện Quân y; chế độ chính sách về bảo hiểm y tế đối với lực lượng dân quân thường trực, học viên nước ngoài học tập tại Việt Nam; công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho quân, dân khu vực biển đảo…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội đến thăm và làm việc với Bộ Y tế. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua của Bộ Y tế, ngành y tế với những thành tựu quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực và bày tỏ mong muốn ngành y tế tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy thành tựu, đạt được thành công to lớn hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, Bộ Y tế đã tập trung tham mưu Chính phủ xây dựng, trình Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Sau khi luật ban hành đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của toàn dân, các cơ sở khám chữa bệnh, cho thấy sự cố gắng, kỳ công của Chính phủ, Quốc hội là xứng đáng, lắng nghe được nhiều ý kiến, bổ sung được nhiều vấn đề, cơ bản thực hiện được những vấn đề Đảng, Quốc hội, Chính phủ mong muốn.

Trong năm 2023, rộng hơn là từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, ngành y tế cùng cả nước với vai trò nòng cốt đã kiểm soát thành công dịch Covid-19, được trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, hình mẫu cho nhiều nước học tập noi theo. Nhờ đó đã chuyển được bệnh Covid-19 từ nhóm A sang nhóm B từ ngày 20-10-2023.

Về một số nội dung Bộ Y tế cần tập trung thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ngành y tế cần tiếp tục quán triệt đầy đủ về vai trò ý nghĩa của nghề y, lời căn dặn của Bác Hồ, tinh thần nghị quyết của Đảng về y tế, tập trung trong Nghị quyết số 20, trong đó xây dựng nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng. Sứ mệnh của ngành y tế không chỉ trị bệnh cứu người mà mục tiêu cao cả là nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống nhân dân. Mục tiêu xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế, hướng tới bao phủ về chính sách và việc chăm sóc sức khỏe toàn dân và bao phủ về y tế toàn dân.

Nhấn mạnh phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng. Y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng, gắn kết y học cổ truyền với y học hiện đại, kết hợp quân y và dân y. Chú trọng phát triển dược liệu, công nghiệp dược, trang thiết bị y tế, bảo đảm năng lực tự chủ...

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, nghề y là nghề đặc biệt, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu về năng lực chuyên môn, y đức, được tuyển chọn và có đãi ngộ đặc biệt. Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển, sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân là sự nghiệp của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, đây là một trong những ưu tiên đặc biệt của Đảng, Nhà nước, do vậy, cần tiếp tục đầu tư về nhân lực, tài lực, vật lực một cách thích hợp cho ngành y tế.

QĐND