Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc.

Chiều 11-11, tại thành phố Đà Nẵng, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị…

Về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy cùng lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng.

Năm 1997, Đà Nẵng tách khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Sau hơn một phần tư thế kỷ, với sự quan tâm của Trung ương, phát huy truyền thống cách mạng trung dũng, kiên cường, tinh thần đoàn kết, đồng thuận, ý chí, quyết tâm và khát vọng vươn lên mạnh mẽ và bằng những cách làm mới, sáng tạo, Đà Nẵng đã nỗ lực bứt phá đi lên, đạt được nhiều thành tựu to lớn và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực.

9 tháng năm 2023, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 2,83%. Lĩnh vực dịch vụ, nhất là du lịch tiếp tục phát triển mạnh, lượng khách lưu trú ước đạt hơn 5,8 triệu lượt, tăng gần 134% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 15.068,3 tỷ đồng, bằng 64,2% dự toán Hội đồng nhân dân thành phố giao. Cấp mới và điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 31 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 40.306,69 tỷ đồng (so với cùng kỳ là 9.610,5 tỷ đồng). Thu hút 172,4 triệu USD vốn đầu tư FDI (so cùng kỳ năm 2022 thu hút 130,1 triệu USD).

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp được thực hiện chủ động, chất lượng ngày càng nâng cao, trong đó Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có nhiều đóng góp trong triển khai công tác lập pháp và giám sát, nhất là trong triển khai các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Việc thực hiện Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng cũng đạt một số kết quả tích cực. Bộ máy chính quyền thành phố gọn nhẹ, hoạt động thông suốt hơn, cơ quan hành chính tích cực, chủ động điều hành, giải quyết kịp thời và hiệu quả các vấn đề cấp bách ở địa phương; góp phần tích cực vào cải cách hành chính, đem lại sự hài lòng cho người dân. Thành phố đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản, chủ trương, định hướng, làm cơ sở pháp lý, tạo động lực để Đà Nẵng phát triển.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các đại biểu cho rằng, thời gian qua, Đà Nẵng đã đạt được những kết quả rất toàn diện, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Đà Nẵng có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất nước, đạt 87,45%, cao hơn nhiều tỷ lệ bình quân của cả nước là 42,6%. Thành phố rất quan tâm trong công tác lập quy hoạch. Các đại biểu mong Đà Nẵng tiếp tục đạt được nhiều thành tựu phát triển mạnh mẽ hơn, không chỉ cho Đà Nẵng, mà còn cho khu vực và cả nước…

Đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Đà Nẵng đã đạt được, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đạt được kết quả đó là nhờ Đà Nẵng đã làm rất tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, giữ vững tinh thần đoàn kết. Thành phố vẫn giữ được khát vọng phát triển. Bằng chứng là Đà Nẵng là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương đầu tiên được phê duyệt quy hoạch với tư duy, tầm nhìn rất xa và rất đột phá. Thành phố cũng tạo được sự tín nhiệm rất lớn với cộng đồng doanh nghiệp và du khách; có tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, đương đầu với khó khăn, thách thức.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng thành phố sẽ có bước phát triển vượt bậc trong tương lai, tạo ra được động lực mới cho sự phát triển sau này. Còn lại 2 năm cuối nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đà Nẵng bứt tốc để bù lại cho những năm đạt kết quả chưa cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đà Nẵng sớm có chương trình triển khai quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt; làm mới động lực tăng trưởng cũ, đồng thời tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới. Cảng Liên Chiểu chính là một động lực tăng trưởng mới của Đà Nẵng. Nếu Cảng Liên Chiểu hoàn thiện và đưa vào khai thác sẽ tác động rất tốt tới phát triển kinh tế-xã hội của thành phố, kể cả tăng trưởng kinh tế-xã hội và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Do vậy, Đà Nẵng cần đẩy nhanh thực hiện dự án này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan biểu thị nhất trí cao và đề nghị nghiên cứu việc xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng cần chủ động phối hợp với các cơ quan tổng kết 5 năm thi hành Nghị quyết số 119 của Quốc hội để đề xuất phương thức phù hợp, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội bổ sung việc xem xét dự thảo nghị quyết vào chương trình xây dựng luật, nghị quyết của Quốc hội.

CHIẾN THẮNG