Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Chiều 28-6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã hội kiến với đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp đồng chí Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28 đến 29-6.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào là minh chứng sống động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; thể hiện tình cảm gắn bó, thủy chung, tin cậy trước sau như một giữa Lào và Việt Nam, dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không làm cản trở sự trao đổi, tiếp xúc lẫn nhau giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Chuyến thăm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả Việt Nam và Lào khi hai nước đã tổ chức rất thành công các sự kiện chính trị trọng đại như: Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, kiện toàn Ban Lãnh đạo nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình đất nước Lào anh em. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại khu vực, Việt Nam đánh giá cao các biện pháp ứng phó dịch bệnh hiệu quả mà đất nước Lào đã và đang triển khai, thể hiện qua số ca nhiễm mới trong cộng đồng giảm còn rất thấp trong những ngày gần đây. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế và nỗ lực phòng, chống Covid-19, đất nước Lào sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ 11 Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ chân thành cảm ơn các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp Lào dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn quyên góp tiền, vật tư y tế để góp phần hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19, thể hiện truyền thống tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo cho nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn giữa hai dân tộc Việt-Lào.

Chủ tịch Quốc hội thông báo tình hình kinh tế, xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong điều kiện thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, Chủ tịch Quốc hội thông báo, ngày 2-4 vừa qua, hai Chủ tịch Quốc hội hai nước đã có cuộc điện đàm để trao đổi bước đầu về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như hợp tác giữa hai Quốc hội. Hai bên đã đạt được nhất trí cao về việc tiếp tục tăng cường đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào nói chung và Quốc hội hai nước nói riêng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng kết quả hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào sáng 28-6 với nhiều văn kiện được ký kết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Hai bên đã cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật và triển khai nhiều hoạt động hợp tác đa dạng như trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp của hai Quốc hội; đặc biệt là tổ chức hội thảo chuyên đề có nội dung chuyên môn cao, thiết thực đối với hoạt động của Quốc hội hai nước; phối hợp giám sát các thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nước. Hiện tại, trên cơ sở Thỏa thuận cấp cao Việt Nam-Lào năm 2021, Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào năm 2017, Quốc hội Việt Nam đang chủ động, tích cực triển khai các hoạt động nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận này.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh, thời gian tới, Quốc hội hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo Quốc hội và giữa các Ủy ban của Quốc hội hai nước, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm Đại biểu Quốc hội nữ, Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ, giữa các đoàn đại biểu Quốc hội địa phương và Hội đồng nhân dân của Việt Nam với các đoàn Đại biểu Quốc hội khu vực bầu cử của Lào.

Cùng với đó, hai cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hệ thống pháp luật và giám sát tối cao hoạt động của các cơ quan Nhà nước; tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các Ủy ban của hai Quốc hội trong việc giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hai nước đã ký nhiều hiệp định, nhiều thỏa thuận. Do đó thời gian tới hai bên cần triển khai cho thật tốt. Phía Quốc hội Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Quốc hội Lào giám sát việc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước; trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân sách, đầu tư công và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm để sớm thể chế hóa các quan điểm, nghị quyết của hai Đảng vào thực tiễn mỗi nước. Cùng với đó Quốc hội hai nước cần tiếp tục phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề về công tác chuyên môn giữa hai cơ quan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đã thông báo kết quả hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình hai nước; chúc mừng những thành tựu kinh tế, xã hội mà Việt Nam đạt được thời gian qua, khẳng định Lào coi thành tựu của Việt Nam là của chính mình, là động lực cổ vũ, động viên Lào trong sự nghiệp phát triển đất nước; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, góp phần đưa Việt Nam phát triển.

Đồng chí Thongloun Sisoulith thông báo, hiện nay, công trình nhà Quốc hội Lào mới - món quà quý giá mà Việt Nam tặng đã cơ bản hoàn thành, một phần đã đưa vào sử dụng phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá IX của Lào. Nhân dân Lào hết sức tự hào, cho rằng đây là món quà hết sức quý giá, ý nghĩa, có sự hài hòa về kiến trúc, bền vững, được xây dựng với công nghệ hiện đại.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trân trọng mời và chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Lào mời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sớm thu xếp thời gian thăm Lào. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui vẻ nhận lời và gửi lời thăm hỏi đến đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào, cùng các đồng chí lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước Lào.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG