Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng New Zealand.

Chiều 14-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh Thủ tướng Jacinda Arden và các thành viên trong đoàn lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam; cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh gần hai năm qua việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước không thực hiện được do tác động nặng nề của dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng New Zealand đã kiểm soát được đại dịch và mở cửa hoàn toàn từ tháng 8-2022, đang tích cực phục hồi và phát triển kinh tế, đạt được các thành tựu ấn tượng: tăng trưởng GDP ở mức khá, lạm phát cơ bản được kiềm chế; các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt cho người bản địa được quan tâm thúc đẩy. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là yếu tố then chốt trong giai đoạn hiện nay và hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Thủ tướng Jacinda Arden và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm rất toàn diện và thực chất, thống nhất được nhiều phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn New Zealand đã tích cực ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 của Việt Nam thông qua cung cấp vắc xin và tài chính.

Tại hội kiến, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng New Zealand cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp và khó lường, việc Việt Nam và New Zealand tăng cường hợp tác không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước chúng ta mà còn đóng góp hữu hiệu cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chia sẻ về chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng hợp tác song phương và đa phương giữa hai Quốc hội trong thời gian qua phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam khóa XV đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - New Zealand. Quốc hội New Zealand cũng đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội cũng trao đổi về việc hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, chú trọng hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn, Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hoạt động nghị viện. Các cơ quan của Quốc hội hai nước cần thúc đẩy giao lưu, trao đổi chuyên môn, tiến tới ký Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Hai bên tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ tại Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) và Nghị viện Á - Âu (ASEP).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đẩy mạnh triển khai các văn kiện đã ký kết, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp giám sát việc triển khai các văn kiện này, bao gồm cả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – New Zealand giai đoạn 2021 - 2024 và hai thỏa thuận vừa được ký trong chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand.

Cùng với tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực an ninh- quốc phòng, kinh tế - thương mại - đầu tư, nông nghiệp... xứng tầm với quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước trong tình hình mới, hai bên tăng cường hợp tác sang các lĩnh vực mới như chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, có nhu cầu, tiềm năng, nhất là khi Việt Nam đã đưa ra cam kết đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050. Quốc hội Việt Nam đang lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc vào năm 2030 vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời nghiên cứu thúc đẩy hợp tác về công nghệ, tăng trưởng xanh hỗ trợ cho các chương trình chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden cho rằng tiềm năng hợp tác hai nước còn lớn, nhất là Việt Nam là đất nước nông nghiệp. Thủ tướng cho biết Việt Nam là quốc gia đứng thứ 15 trong lĩnh vực thương mại với New Zealand, mục tiêu đạt 2 tỷ USD trước 2025 là có khả năng. Chuyến thăm Việt Nam lần này New Zealand chính thức công nhận mở cửa thị trường đối với chanh và bưởi của Việt Nam; đồng thời nhất trí tiếp tục tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường New Zealand trong thời gian tới.

Thủ tướng Jacinda Arden nhấn mạnh, cùng với nông nghiệp thì công nghệ tài chính, hợp tác tài chính, dịch vụ là những lĩnh vực quan trọng, việc đảm bảo thông quan hàng hóa nếu áp dụng kỹ thuật số sẽ tăng cường xuất nhập khẩu.

Thủ tướng New Zealand nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rằng, cùng với đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác, giao lưu nhân dân là nền tảng quan hệ 2 nước. Theo Thủ tướng, hai nước có thể phát triển hơn nữa lĩnh vực này để người dân tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua việc tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang du học tại New Zealand.

CHIẾN THẮNG