Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017 Ted Osius. Ảnh: quochoi.vn

Ngày 20-3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC).

Cùng tham dự có: Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan.

Ngài Marc Evans Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ngài Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2017, Trưởng đoàn; bà Sarah Morgenthau, Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; đông đảo đại diện doanh nghiệp đầu tư trong các lĩnh vực của Hoa Kỳ dự.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang triển khai hoặc có dự án hợp tác, hỗ trợ Việt Nam để đạt được mục tiêu giảm phát thải carbon, thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu đưa ra tại COP26; góp phần đào tạo cho Việt Nam nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng các khu công nghiệp carbon thấp.

Đánh giá cao cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là bước đi thiết thực, có ý nghĩa quan trọng, khẳng định cam kết và ý chí của Hoa Kỳ trong hiện thực hóa các tầm nhìn, định hướng chiến lược lãnh đạo hai nước đã nêu trong Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là minh chứng cho lòng tin của hai nước, tạo tiền đề cho các hợp tác trên các lĩnh vực và mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp có tiếng nói và phát huy vai trò để cung cấp các thông tin khách quan, góp phần thúc đẩy sự đồng thuận nội bộ của Chính quyền/Quốc hội Hoa Kỳ đối với việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị USABC và các doanh nghiệp thành viên thường xuyên trao đổi, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ Việt Nam về các giải pháp chính sách, pháp luật về tiếp tục hoàn thiện, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và năng lực cạnh tranh quốc gia, cùng tháo gỡ rào cản, vướng mắc của các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, kinh tế số, công nghệ cao, y tế - dược phẩm, điện tử - bán dẫn, công nghiệp chế tạo, tài chính - ngân hàng, logistics và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

USABC với uy tín và mạng lưới quan hệ của mình sẽ phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, thúc đẩy Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Quốc hội Việt Nam, trong đó có việc thành lập Nhóm các nghị sĩ Hoa Kỳ thân thiện với Việt Nam; chia sẻ thông tin một số đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ dự kiến thăm Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia Đoàn phát biểu chia sẻ về kết quả đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua; đánh giá cao Việt Nam có chính sách giảm thuế VAT...; nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN Ted Osius khẳng định cam kết của doanh nghiệp Hoa Kỳ trong khu vực kinh tế tư nhân nhằm hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó có nhiều nội dung đã được nêu ra trong Tuyên bố chung. Nhất trí với chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội về các lĩnh vực đầu tư hiện nay, ngài Ted Osius cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ có sự trùng khớp cao về những lĩnh vực ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Về việc Hoa Kỳ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, ngài Ted Osius cho biết, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN đã cung cấp minh chứng về nền kinh tế thị trường của Việt Nam, đưa ra những khuyến nghị, báo cáo gửi Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Trưởng đoàn Ted Osius nêu hai điểm về: Hướng dẫn thực hiện việc tránh đánh thuế hai lần trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số; Hướng dẫn chính sách trong hợp tác với doanh nghiệp vừa và nhỏ khối tư nhân, hợp tác công - tư….

Chủ tịch Quốc hội mong doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác liên doanh chuyển giao công nghệ tích điện; đề nghị Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ nghiên cứu cơ chế hợp tác chuyển giao công nghệ phát triển năng lượng nói chung, điện gió, điện mặt trời nói riêng. Cho biết Quốc hội Việt Nam đang rà soát toàn diện có thể sửa đổi Luật Điện lực, nhằm tạo cơ sở triển khai Quy hoạch điện VIII, Chủ tịch Quốc hội mong doanh nghiệp chia sẻ việc hoàn thiện khung khổ pháp lý cho công tác này…

Tại cuộc trao đổi, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các ý kiến của doanh nghiệp Hoa Kỳ được các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan hữu quan ghi nhận; sẽ được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành của Việt Nam giải quyết theo thẩm quyền. Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nói chung, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ, “chúng tôi coi thành công của các bạn là thành công của Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đây là cuộc làm việc thứ ba của Chủ tịch Quốc hội với USABC kể từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay.

TTXVN