Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: LÊ TUYẾT

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 9-4, tại Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay và chào mừng chuyến bay thứ 100.000 trên đường bay Việt Nam - Trung Quốc của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Bùi Thị   Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; các đồng   chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ tịch   Quốc hội; Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; các thành viên đoàn đại   biểu cấp cao Việt Nam và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành hai nước.        

Tại lễ kỷ niệm, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines khẳng định, quyết định mở đường bay đến Trung Quốc cách đây 30 năm có ý nghĩa thương mại chiến lược đối với Vietnam Airlines, là cầu nối quan trọng trong các hoạt động giao thương, kinh tế, chính trị, văn hóa giữa hai nước và quảng bá giá trị Việt Nam ra thế giới, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Vietnam Airlines cam kết tiếp tục tìm kiếm cơ hội, gia tăng tần suất, mở thêm đường bay mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, qua đó phát huy vai trò là cầu nối hàng không đáng tin cậy giữa hai quốc gia.

Từ những chuyến bay đầu tiên kết nối Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội với Quảng Châu cách đây 30 năm, Vietnam Airlines đã không ngừng mở rộng mạng lưới đường bay đến với các điểm đến khác tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Côn Minh… bằng những máy bay hiện đại của Airbus và Boeing. Hiện nay, hãng đang khai thác các đường bay kết nối giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải với 33 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần.

Trong ba thập kỷ, kể từ khi khai mở thị trường Trung Quốc, Vietnam Airlines đã thực hiện 100.000 chuyến bay, vận chuyển hơn 11 triệu lượt hành khách và 166 nghìn tấn hàng hóa. Đáng chú ý, vượt qua những khó khăn của Covid-19, Vietnam Airlines là một trong những hãng hàng không đầu tiên nối lại đường bay đến Trung Quốc và tích cực duy trì các hoạt động xúc tiến hàng không, du lịch tại đây sau khi đại dịch được kiểm soát.

Phát biểu tại sự kiện, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá cao vai trò, nỗ lực của Vietnam Airlines trong 30 năm qua, trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ ngoại giao, kinh tế, văn hóa giữa hai nước. Trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN. Trong lĩnh vực du lịch - hàng không, Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng đối với ngành hàng không Việt Nam. Phó thủ tướng nêu rõ, những kết quả hợp tác giữa hai nước có sự đóng góp quan trọng của ngành hàng không.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, trong tương lai, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực và cầu nối hàng không giữ vai trò đặc biệt quan trọng thúc đẩy mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện của hai quốc gia. Phó thủ tướng yêu cầu ngành hàng không tiếp tục tăng cường khai thác, nâng cao chất lượng dịch vụ đường bay giữa hai nước. Các cơ quan, ban, ngành hữu quan hai nước tạo điều kiện thuận lợi để ngành hàng không, các hãng hàng không Việt Nam, trong đó có Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam - Trung Quốc và chào mừng chuyến bay thứ 100.000 của Vietnam Airlines đến Trung Quốc.

Cũng tại sự kiện, Vietnam Airlines và China Southern Airlines đã ký các hợp đồng hợp tác liên doanh và tăng cường phối hợp, hợp tác trên các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân hai nước, khai thác thương mại hàng hóa và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thông qua sản phẩm đa dạng và khả năng nối chuyến thuận lợi, hợp tác này sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân hai nước. Vietnam Airlines và China Southern Airlines cũng sẽ triển khai chương trình phối hợp đồng bộ, cùng nhau mang đến nhiều dịch vụ đồng nhất trên các chuyến bay của hai hãng nhằm nâng tầm trải nghiệm cho hành khách. Đồng thời, hợp tác còn tạo điều kiện thuận lợi để hai hãng tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

QĐND