Tối 27-4, tại Hà Nội, Trung ương Hội CCB Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu "Tri ân đồng đội" nhân dịp kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (1989-2019).

Dự chương trình có các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trương Hòa Bình - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ;  Trương Thị Mai - Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước; Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước; Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình "Tri ân đồng đội," Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam, cho biết chương trình "Tri ân đồng đội" thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cựu chiến binh, nhất là doanh nhân CCB Việt Nam đối với các đồng chí, đồng đội, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hy sinh máu xương, sức lực, của cải cho các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc; biểu dương những doanh nhân cựu chiến binh xuất sắc, tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho đất nước và làm tốt công tác từ thiện xã hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Anh hùng LLVT, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", các doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam không quản ngại khó khăn, gian khổ; tích cực sản xuất kinh doanh; giúp nhau làm kinh tế, xung kích trên mặt trận xoá đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam Nguyễn Văn Được cho biết liên tục trong nhiều năm qua Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức chương trình "Tri ân đồng đội," tạo dấu ấn đậm nét và sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Đây cũng là dịp biểu dương, tôn vinh các doanh nhân cựu chiến binh xuất sắc, tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sỹ; tri ân đồng đội, góp phần làm tốt công tác từ thiện xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao hoa, quà tặng các Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Chương trình "Tri ân đồng đội" lần này tiếp tục khẳng định các thế hệ cựu chiến binh Việt Nam dù hoạt động trên lĩnh vực nào vẫn luôn luôn giữ vững và phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ;" trọn nghĩa với nước non, vẹn tình với đồng đội, góp phần giáo dục lòng yêu nước và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Giao lưu tại chương trình, những cựu chiến binh là Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang, thương binh đã chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế.

Anh hùng Lao động, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân cựu chiến binh Lê Văn Kiểm, người đã trao tổng số tiền cho các quỹ từ thiện lên tới 1.100 tỷ đồng, cho biết mình là người may mắn còn sống sau chiến tranh nên luôn nhớ đến những đồng đội còn đang gặp nhiều khó khăn hay những gia đình nghèo khó.

"Tôi được Đảng và Nhà nước đào tạo và may mắn thành công trong kinh doanh nên chúng tôi muốn dành một phần tài sản của mình để giúp đỡ những người còn khó khăn và coi đó là một hạnh phúc lớn lao," Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm chia sẻ.

Là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong vòng sáu năm Hiệp hội đạt tổng doanh thu trên 210.000 tỷ đồng, nộp thuế trên 20.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho trên 600.000 lao động.

Nhiều năm nay Hiệp hội luôn đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, nhiều doanh nhân cựu chiến binh thể hiện phẩm chất nêu gương trong lĩnh vực này. Nhờ vậy, Hiệp hội và các tổ chức hội, câu lạc bộ tại các tỉnh, thành phố đã nêu gương sáng làm việc thiện, với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Trong những năm gần đây toàn Hiệp hội đã xây tặng hàng nghìn căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương và Nhà Đại đoàn kết cho các đối tượng chính sách và người nghèo.

Chương trình “ Tri ân đồng đội” hàng năm của các doanh nhân cựu chiến binh đã thể hiện tấm lòng của mình với người có công cách mạng và người nghèo cả nước. Sau mỗi năm số lượng doanh nhân cựu chiến binh hưởng ứng làm việc thiện lại đông thêm và tổng giá trị tiền từ thiện càng lớn. Năm 2015 số tiền đóng góp là hơn 2 tỷ đồng, năm 2016 là 69 tỷ đồng và năm 2017 hơn 100 tỷ đồng...

Phó Thủ tướng Trường trực Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng hoa cho các nhà tài trợ. 
Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm trao tặng 40 tỷ đồng
Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Bảo Hiền trao 10 tỷ đồng

Trong chương trình "Tri ân đồng đội" lần này, các doanh nhân, doanh nghiệp CCB Việt Nam đã trao số tiền hơn 300 tỷ đồng tặng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ từ thiện xã hội chăm lo cho người có công và Quỹ người nghèo...

Tại chương trình "Tri ân đồng đội" năm nay, những người có mặt được thưởng thức những ca khúc cách mạng hào hùng do các nghệ sỹ của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội thể hiện, trong đó có những bài ca đi cùng năm tháng như "Vàm Cỏ Đông," "Tình ca," "Lời Bác dặn trước lúc đi xa," "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân," "Đồng đội ơi," "Hát về anh - người doanh nhân CCB.".../.

PV