Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri phường Hưng Thạnh, Cần Thơ.

Trong ngày 4/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều và phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội, công tác đối ngoại của đất nước 9 tháng năm 2019; về xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế. Công tác lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm… Tiếp tục đà tăng trưởng của năm 2018, tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2019 đạt 6,98%.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã giải đáp ý kiến của cử tri Nguyễn Xuân Xinh, trú tại phường An Nghiệp về 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương. Chủ tịch Quốc hội cho biết, cho đến nay, có 2/12 dự án tái hoạt động có khởi sắc, bao gồm: Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1-Hải Phòng và Nhà máy thép Việt-Trung bước đầu có lãi. Bốn dự án còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất như nhà máy đạm Hà Bắc; Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2-Lào Cai và nhà máy Đạm Ninh Bình giảm lỗ so với cùng kỳ 2018.

Trong số ba dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại nhà máy, gồm dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi và dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước.

Với các dự án còn lại, một số cũng đã trở lại vận hành hoặc được định giá, xây dựng phương án để tổ chức triển khai bán đấu giá. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Chính phủ vẫn cập nhật thường xuyên các thông tin, còn Quốc hội cũng sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giám sát về tiến độ giải quyết 12 dự án này.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, giải ngân vốn đầu tư công chậm là vấn đề mà dự kiến tại Kỳ họp thứ 8 tới Quốc hội sẽ thực hiện chất vấn. Trên thực tế, giải ngân vốn đầu tư công 9 tháng năm 2019 đạt trên 45% so với kế hoạch Quốc hội giao.

Nhấn mạnh đến công tác thực thi pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cần nhiều giải pháp mạnh và hiệu quả, trong đó có xem xét các dự án kém hiệu quả, triển khai chậm để tập trung vốn cho các dự án đầu tư hiệu quả cao, triển khai đúng tiến độ.

5 năm trước đây, lần đầu tiên Luật Đầu tư công 2014 được ban hành nên còn những lúng túng và khó khăn, vướng mắc. Chính phủ cũng đã có những cuộc họp bàn về những giải pháp tháo gỡ vướng mắc đó. Thời gian tới, Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện Luật Đầu tư công (sửa đổi) được thông qua vào tháng 6/2019 vừa qua.

Về việc có doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) báo cáo lỗ để trốn thuế một phần, theo Chủ tịch Quốc hội, đây là câu chuyện đã xảy ra trên thực tế. Quốc hội và Chính phủ đang rà soát lại xem có “lỗ hổng” nào để khắc phục, để từ đó hoàn thiện công tác xây dựng pháp luật, góp phần để công tác thực thi pháp luật được tốt hơn. Trong báo cáo thẩm tra về ngân sách nhà nước, Quốc hội rất chú ý đến vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cùng với đó cần phải xem lại ý thức của các doanh nghiệp FDI, cũng như công tác thanh tra, kiểm tra...

Chủ tịch Quốc hội cũng đã ghi nhận ý kiến cử tri khu vực 3 phường Hưng Thạnh mong muốn Luật Đất đai khi sửa đổi cần xem xét đến nội dung bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân, kiến nghị về mức áp giá đền bù nên điều chỉnh từ 5 năm/lần sang 1 năm/lần cho phù hợp với giá thị trường; để người dân lựa chọn nhiều cách đền bù thay vì nhận bồi thường bằng tiền. Cùng với đó là rút ngắn thời gian từ khi dự án có chủ trương đến khi bồi thường.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đã giao Chính phủ tiến hành tổng kết, đánh giá việc thực hiện và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013. Quốc hội sẽ tổng hợp, nghiên cứu thấu đáo các ý kiến cử tri và nhân dân trước khi xem xét, thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này.

Chia sẻ với ý kiến cử tri Huỳnh Hạnh Chăm, phường Hưng Thạnh về hiện tượng “tiếp tay” của công chứng viên khi thực hiện công chứng giấy tờ gây thất thoát tài sản Nhà nước, gây thiệt hai cho công dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý thành phố Cần Thơ cần tăng cường quản lý nhà nước ở các văn phòng công chứng trên địa bàn, đồng thời nêu rõ, nếu có sai phạm cơ quan chức năng xử lý theo đúng Luật Công chứng, bởi luật này quy định rất rõ về công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng, việc hành nghề công chứng, thủ tục công chứng, quản lý nhà nước về công chứng...

Theo TTXVN