Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Khu tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng.

Sáng 20-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu TP Hồ Chí Minh đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng. Tham gia đoàn còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh; các đồng chí lãnh đạo T.Ư Đảng, các chiến sĩ đồng bào đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Sau lễ dâng hương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu thành phố đã trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dâng hoa, dâng hương Đài tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh tại Nhà thương Giếng Nước.

Khu tưởng niệm Liệt sĩ Ngã Ba Giồng là nơi ghi dấu tội ác của giặc Pháp với đồng bào, đồng chí kiên cường, lỗi lạc của Đảng ta. Đây cũng nơi thể hiện ý chí chiến đấu bất khuất kiên cường và sự hy sinh cao cả của đồng bào, đồng chí trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Sau cuộc Khởi Nghĩa Nam Kỳ ngày 23-11-1940, thực dân Pháp và bè lũ tay sai đã lập nhiều trường bắn để giết hại chiến sĩ, đồng bào yêu nước huyện Hóc Môn và các vùng lân cận. Ngã Ba Giồng là nơi các đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương; Phan Đăng Lưu, Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương cùng nhiều đồng bào, chiến sĩ tham gia khởi nghĩa đã bị giặc sát hại.

Tại địa điểm Nhà thương Giếng Nước (nay là Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn), vào ngày 28-8-1941, các đồng chí Hà Huy Tập, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương; Võ Văn Tần, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ; Nguyễn Thị Minh Khai, nguyên Xứ ủy viên, Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn; Nguyễn Hữu Tiến, nguyên Thành ủy viên Sài Gòn - Chợ Lớn cùng nhiều chiến sĩ cách mạng đã anh dũng hy sinh trước họng súng quân thù.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Hóc Môn. Theo đó, Chủ tịch nước đến nhà riêng thăm mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Sè, xã Xuân Thới Thượng, mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Nết, 91 tuổi, xã Xuân Thới Sơn. Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của các mẹ, bày tỏ niềm vui khi thấy các mẹ vẫn luôn giữ được sự khỏe mạnh, minh mẫn.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm gia đình thương binh Lê Văn Cao, xã Xuân Thới Sơn. Thương binh Lê Văn Cao năm nay 73 tuổi, là thương binh nặng và cũng là người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày.

LINH BẢO