Xe thương binh đến quây xung quanh mặt tiền dự án này để đòi... quyền lợi.

         Xung quanh thông tin Chủ đầu tư Dự án Iris Garden là Công ty Nhuệ Giang trong 4 năm qua không tổ chức đại hội cổ đông, dẫn đến thời gian gần đây xuất hiện nhiều xe thương binh đến đòi quyền lợi. Qua tìm hiểu, sự việc này đã vượt ngoài tầm kiểm soát, nó không còn là chuyện nội bộ của doanh nghiệp mà còn hé lộ nhiều nhiều khúc mắc cần được làm sáng tỏ…

Khi cổ đông là thương binh… lên tiếng

Những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8-2020, tại Dự án Iris Garden trên đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội xuất nhiều nhiều xe thương binh đến quây xung quanh mặt tiền dự án này để đòi… quyền lợi.

Theo tìm hiểu, thì đây là những cổ đông của Công ty CP Tân Tây Đô 27-7 (Cty Tân Tây Đô), một doanh nghiệp có cổ phần tại Công ty CP Bất động sản Quân Anh (Cty Quân Anh). Cty Quân Anh hiện có các cổ đông: Ông Trần Trung Hiếu, Trần Hoàng Quý, Bùi Công Thành nắm giữ 95% cổ phần, Cty Tân Tây Đô nắm giữ 5% cổ phần.

Theo đơn của Cty Quân Anh do ông Trần Trung Hiếu – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty ký gửi Báo CCB Việt Nam, cho thấy, sự việc xuất hiện nhiều xe thương binh đến quây trước cửa Dự án Iris Garden để đòi quyền lợi là bởi, phía chủ đầu tư Dự án Iris Garden là Công ty CP đầu tư xây dựng Nhuệ Giang (Cty Nhuệ Giang) trong 4 năm qua HĐQT Công ty không tổ chức đại hội cổ đông, không có báo cáo hồ sơ dự án, hồ sơ tài chính, quá trình hoạt động của dự án cho các cổ đông được biết, vi phạm Luật Doanh nghiệp.

Theo một số tài liệu, Cty Quân Anh tiền thân là Cty Địa ốc La Giang. Tháng 1-2016, công ty này đã mua lại toàn bộ cổ phần tại Cty Nhuệ Giang (đơn vị Chủ đầu tư Dự án Iris Garden ban đầu). Toàn bộ số cổ phần Cty Quân Anh mua lại từ Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam, Công ty CP tập đoàn đầu tư Ba Đình đang nắm giữ. Đây cũng là những cổ đông chính của Cty Nhuệ Giang. Sau đó, tháng 2-2016, Cty Quân Anh bán lại 70% cổ phần tại Cty Nhuệ Giang cho Công ty CP Tập đoàn dược phẩm VIMEDIMEX, chỉ giữ lại 30% cổ phần. Hai đơn vị sau đó có Biên bản thỏa thuận đầu tư, thống nhất tỷ lệ vốn góp theo tỷ lệ 70-30 và các cổ đông thống nhất bầu ông Phạm Ngọc Quân làm Chủ tịch HĐQT của Cty Nhuệ Giang.

Trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, CCB - thương binh 4/4 Phạm Công Thành cho biết: Trong Cty Tân Tây Đô có rất nhiều anh em là CCB, thương binh đang làm việc và đóng góp cổ phần. Số tiền anh em tích cóp được từ mồ hôi, nước mắt, thậm chí là tiền dành dụm từ khoản lương thương binh để cùng Công ty hùn vốn đầu tư. Mà Cty Tân Tây Đô là cổ đông của Cty Quân Anh và Cty Quân Anh là cổ đông của Cty Nhuệ Giang; Dự án Iris Garden thì do Cty Nhuệ Giang là chủ đầu tư nên việc việc xuất hiện nhiều xe thương binh đến quây trước Dự án để đòi quyền lợi là lẽ thường tình...

Dấu hiệu chủ đầu tư vi phạm Luật Doanh nghiệp

Tại Khoản 1 Điều 136 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “1. Đại hội đồng cổ đông họp thường niên mỗi năm một lần. Ngoài cuộc họp thường niên, Đại hội đồng cổ đông có thể họp bất thường. Địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông phải ở trên lãnh thổ Việt Nam. Trường hợp cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tổ chức đồng thời ở nhiều địa điểm khác nhau thì địa điểm họp Đại hội đồng cổ đông được xác định là nơi chủ tọa tham dự họp”.

Khoản 2 Điều 136 còn quy định về các vấn đề thảo luận trong cuộc họp như sau: “Đại hội đồng cổ đông thường niên thảo luận và thông qua các vấn đề sau đây: Kế hoạch kinh doanh hằng năm của công ty; Báo cáo tài chính hằng năm; Báo cáo của Hội đồng quản trị về quản trị và kết quả hoạt động của Hội đồng quản trị và từng thành viên Hội đồng quản trị;  Báo cáo của Ban kiểm soát về kết quả kinh doanh của công ty, về kết quả hoạt động của Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc; Báo cáo tự đánh giá kết quả hoạt động của Ban kiểm soát và của từng Kiểm soát viên; Mức cổ tức đối với mỗi cổ phần của từng loại và  các vấn đề khác thuộc thẩm quyền”.

Như vậy, theo Luật Doanh nghiệp, thì việc tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên hằng năm là việc cần phải thực hiện. Tuy nhiên, về vấn đề này, CCB - thương binh Phạm Công Thành cho biết, suốt từ năm 2016 đến nay, chủ đầu tư không tổ chức họp đại hội cổ đông. "Đặc biệt, Công ty Nhuệ Giang khi bán hàng không có nghị quyết của đại hội cổ đông, tự định giá để bán căn hộ, điều này vi phạm nghiêm trọng Luật Doanh nghiệp”.

Ông Thành cũng cho rằng, khi chủ đầu tư tổ chức bán hàng, đáng ra phải triệu tập đại hội đồng cổ đông; trình bày toàn bộ phương án bán hàng, rồi chất lượng công trình ra sao để từ đó định ra giá bán căn hộ ra thị trường và những nội dung này phải được đại hội cổ đông biểu quyết, ghi vào nghị quyết. Thế nhưng, chủ đầu tư không hề thực hiện việc này, dẫn đến quyền lợi của Cty Tân Tây Đô và nhiều anh em CCB – thương binh trong Công ty bao năm dành dụm được ít vốn làm ăn có nguy cơ bị... ảnh hưởng.

Chính vì vậy, tôi đề nghị Cty Nhuệ Giang phải triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường. Trong đại hội này, cổ đông sẽ ra nghị quyết, đồng thời cần đưa công ty kiểm toán độc lập vào kiểm toán toàn bộ dự án thì mới giải quyết được gốc của vấn đề, mới tránh được những khúc mắc chưa được làm rõ giữa các bên – ông Thành nói.

Vẫn theo ông Thành, thì chính từ việc tổ chức đại hội cổ đông sẽ giúp minh bạch một số vấn đề trong thu chi, các hợp đồng mua bán với khách hàng, điều này cũng nhằm bảo vệ quyền lợi của các cổ đông và chính khách hàng đã “xuống tiền” tại dự án.  Ông Thành còn đưa ra khuyến cáo, những khách hàng đã mua căn hộ ở Iris Garden, thấy được sự xung đột về lợi ích giữa các cổ đông thì phải lên tiếng, để lợi ích cuối cùng của khách hàng là sớm làm được sổ đỏ…

Bài và ảnh: Tư Hoành

(còn nữa).