Đúng là ông Lý Thái Hùng tráo trở thật. Ngày 18-10-2022, ông lại trả lời phỏng vấn đài Tiếng nói Hoa Kỳ - VOA, sau khi giữ chức Chủ tịch cái gọi là “đảng Việt Tân” khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2025) - một tổ chức khủng bố, chống Nhà nước Việt Nam lưu vong ở nước ngoài. Ông nói, đảng Việt Tân với tôn chỉ, mục đích là đấu tranh “mang lại tự do, dân chủ cho dân tộc Việt Nam”!

Mang lại tự do, dân chủ cho dân tộc Việt Nam ư? Ông nói dối một cách trắng trợn. Hơn ai hết, ông biết Việt Tân do Hoàng Cơ Minh - nguyên chuẩn tướng, Phó đô đốc hải quân chính quyền Việt Nam Cộng hòa và một số đối tượng phản động lưu vong đứng ra thành lập từ năm 1981 tồn tại ngoắc ngoảiđược đến nay chính là nhờ sự hà hơi, tiếp sức củacác thế lực thù địch với cách mạng Việt Nam, trong đó có một bộ phậnngụy quân, ngụy quyền thuộc chế độ Việt Nam Cộng hoà chạy di tản sang Mỹ sau năm 1975.

Hơn 40 năm qua kể từ ngày thành lập, âm mưu “chuyển lửa về quê nhà”của Việt Tân không hề thay đổi, nhằm mục đích chống phá, lật đổ chính quyền nhân dân  Việt Nam. Điển hình như sau chiến dịch “Đông tiến 1”, Việt Tân tuyển mộ đào tạo,  đưa 51 tên xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Việt Nam, định lập “mật khu” tại Gia Lai - Kon Tum để móc nối với những tên làm việc cho chế độ cũ chưa chịu cải tạo, tổ chức ám sát, đánh phá các đồn biên phòng, nhưng bị thất bại; ngày 7-7-1987, Hoàng Cơ Minh đích thân cầm đầu, đưa 150 tên thực hiện chiến dịch “Đông tiến 2” xâm nhập vào Tây Nguyên để xây dưng “mật cứ” gây bạo loạn lật đổ chính quyền. Nhưng toàn bộ “tướng, quân” của “Đông tiến 2” cũng đã bị lực lượng quân đội hai nước Lào và Việt Nam phối hợp chặn đánh tiêu diệt,trong đó có Hoàng Cơ Minh.

Với những âm mưu đen tối và chứng cứ không thể chối cãi, Hoàng Cơ Minh và đồng bọn đã bị Tòa án Nhân dân tối cao của Việt Nam xét xử công khai với tội danh phản bội Tổ quốc.

Còn gần đây nhất - trung tuần tháng 6-2016, lợi dung sự cố ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, do Công ty Formosa, Vũ Áng, Hà Tĩnh, có trụ sở tại Đài Loan gây ra. Việt Tân lúc đó do chính ông Lý Thái Hùng và 3 phần tử cộm cán khác cầm đầu, từ Mỹ cấu kết với những phần tử bất mãn trong nước làm tay chân cho chúng, chuyển súng quân dụng, vật liệu nổ và hàng trăm nghìn USD để mua chuộc những người nhẹ dạ, cả tin, kích động nhân dân biểu tình, bạo loạn, đập phá trụ sở chính quyền nhà nước Việt Nam ở T.P Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhằm phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội Khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Âm mưu của Việt Tân đã bị lộ tẩy, những kẻ phản bội đã bị bắt, chịu hình phạt của pháp luật. Ngày 11-11-2019,  Tòa án Nhân dân T.P Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm truy tố chúng về tội “Khủng bố nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 113, khoản 2, điểm a, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng với thất bại ở Việt Nam, tại Mỹ, Việt Tân bị các nhóm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt lên án, yêu cầu điều tra việc sử dụng tài chính vào việc tuyển mộ, huấn luyện nhân sự không minh bạch. Nhất là Việt Tân đã sử dụng số tiền lớn thông qua các mạng truyền thông để quảng bá “đánh bóng” những hoạt động trái với “xã hội dân sự”;  yêu cầu chính quyền Mỹ không sử dụng tiền thuế của người dân cho hoạt động của những đài phát tiếng Việt đã cố tình “tung hô” Việt Tân. Bà C.Dalpino - nguyên đặc trách nhân quyền ở Bộ Ngoại giao Mỹ thời Tổng thống B.Clinton đã chỉ trích RFA là “sự lãng phí tiền bạc”, khi bà chỉ ra những bằng chứng đài này tuyên truyền thiếu khách quan về Việt Tân...

Kể cả trong nội bộ, Việt Tân cũng đầy rẫy những bất đồng, mâu thuẫn ngày càng nghiêm trọng; thậm chí tố cáo lẫn nhau sử dụng tài chính để thao túng các hội nhóm chống đối tự phát, như "No-U", "Hoàng Sa", "Diễn đàn xã hội dân sự"...

Cũng chính do nội bộ bê bối mà Việt Tân “thầm lặng” tổ chức đại hội lần thứ IX đã phải rút nhiệm kỳ từ 5 năm xuống còn 3 năm và dựng Lý Thái Hùng làm chủ tịch, với chủ trương mới là từ “đấu tranh bạo động sang bất bạo động”.

Trả lời phỏng vấn đài VOA, Lý Thái Hùng giải thích Việt Tân chuyển từ “đấu tranh bạo động sang bất bạo động” để phù hợp với sự phát triển tiến bộ của xã hội(!). Nhưng thực chất vì Bộ Công an Việt Nam đã đưa “Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố, chống Nhà nước Việt Nam”, mà theo pháp luật Việt Nam và quốc tế, thì “Người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ, đào tạo, huấn luyện... cho tổ chức khủng bố là đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”. Đây là nguyên nhân chính Việt Tân phải chuyển sang chủ trương, đấu tranh bất bạo động. Còn lý do rút nhiệm kỳ đại hội từ 5 năm xuống 3 năm, nghe “mạng nói” là do nhân sự lãnh đạo của Việt Tân tuổi cao quá (ông Hùng sinh năm 1952) - lý do tế nhị này ông Hùng lờ tịt đi không giải thích!

Một tổ chức rệu rã, âm mưu xấu độc gieo rắc bất hòa như thế mà ông Lý Thái Hùng vẫn còn nói mục tiêu, lý tưởng là đấu tranh “mang lại tự do, dân chủ cho dân tộc Việt Nam” thì đúng là ông vừa xem thường giá trị cao cả của “tự do, dân chủ”,  vừa  tráo trở đến bỉ ổi.

Đúng là “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”!

Huy Thiêm