Sau khi huấn luyện xong, ông được đi chiến đấu ở nước bạn Lào, rồi bị thương, ông được chuyển ngành đi học lái xe, rồi được điều về Đoàn vận tải 16 hoạt động ở phía Nam Quân khu 4.

Năm 1997, ông nghỉ hưu. Những ngày đầu mới về địa phương, kinh tế gia đình khó khăn lắm, đồng lương hưu ít ỏi, phải nuôi 2 con ăn học, nên mùa nào cũng thiếu ăn. Nhưng rồi Hội CCB đứng ra vay tín chấp của ngân hàng 6 triệu đồng, để gia đình chăn nuôi lợn, gà. Nhưng do không có kỹ thuật, nên thường bị dịch bệnh, gà lợn chết nhiều. Vợ chồng làm vất vả cả năm mà khi hạch toán lại, vẫn thấy lỗ. Từ đó, ông nghĩ: Làm gì cũng phải có chuyên môn kỹ thuật, nên khi cháu thứ hai vừa học xong THPT, vợ chồng tôi cho cháu đi học trung cấp thú y ngay. Khi con về ông lại vay thêm vốn của ngân hàng do Hội CCB tín chấp, mở cửa hàng dịch vụ thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm. Nhờ có chuyên môn kỹ thuật, biết cách phòng và chữa bệnh cho lợn, gà, nên mấy năm sau, gia trại của gia đình phát triển tốt, có lãi.

Hiện nay, trong trại của ông nuôi 14 con lợn nái giống tốt, mỗi năm sinh từ 2 đến 3 lứa. Số lợn con được sinh ra, ông giữ lại nuôi hết. Ông bảo: Như vậy vừa chủ động được nguồn giống nuôi, vừa theo dõi sát việc phòng chống dịch bệnh ngay từ khi mới thụ tinh cho lợn mẹ. Năm nào gia đình ông cũng nuôi từ 200 đến 250 con lợn thịt. Trung bình mỗi năm xuất từ 14 đến 15 tấn lợn hơi. Trừ chi phí các khoản, còn lãi từ 40 đến 42 triệu đồng.

Về chăn nuôi gà, ông bảo hiện giờ nuôi ít thôi, vì không có người chăm, bởi cho cháu đi học tiếp đại học nông nghiệp ở Trâu Quỳ, rồi phải học thêm mới làm tốt được! Ông nói là ít, nhưng cũng có 400 đến 500 con gà, mỗi năm cũng xuất được khoảng 12 đến 14 tạ gà thịt. Được biết, hiện nay ông đã đấu thầu hơn một sào đất ruộng, đã xây tường bao, đào ao, chờ cháu đi học về sẽ nuôi ếch.

Với thành tích chăn nuôi giỏi, phát triển kinh tế tốt, nên nhiều năm qua, ông liên tục được bầu là hội viên CCB làm kinh tế giỏi. Ông là một trong năm hội viên CCB của huyện Thái Thụy được đi dự Hội nghị CCB xuất sắc tiêu biểu của tỉnh và được Hội CCB tỉnh Thái Bình tặng bằng khen.

NGUYỄN TƯỜNG THUẬT