Cứ thế, nhiều lần CCB Vũ Thị Thanh Loan hiến máu đột xuất ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giúp các bác sĩ cứu sống nhiều bệnh nhân. Từ năm 1988, chị Loan bắt đầu hiến máu khoảng 250cc, sau đó tăng dần lên 350cc, có khi lên đến 450cc. Hai năm trước đây, khi đã qua tuổi 60, chị Loan vẫn đều đặn tham gia các chương trình hiến máu như: “Trái tim Việt Nam”, “Hoa việc thiện”… Ái ngại cho sức khỏe của chị, tôi thắc mắc: “Chị đã lớn tuổi, hiến máu cao như vậy thì trong người có sao không?”. Chị Loan mỉm cười trả lời: “Không sao hết, vì các bác sĩ đã lấy máu quen rồi. Cơ thể mình cũng đã quen với việc đó”.
Ngoài hiến máu cứu người, chị Loan còn vận động xây dựng Nhà nghĩa tình đồng đội, Nhà tình thương, Nhà Chữ thập đỏ. Từ năm 1997 đến nay, chị tham gia đóng góp, vận động các nhà hảo tâm xây dựng 17 căn nhà (từ 8 đến 20 triệu đồng/nhà) tặng đồng đội nghèo, gia đình khó khăn, người tàn tật... Để giúp nhau làm kinh tế gia đình, chị Loan trực tiếp đi vận động hội viên với hình thức giúp nhau ngày công, cho nhau vay tiền không tính lãi, cây trồng, con giống. Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn liền với một địa chỉ nhân đạo”, từ năm 2011, chị Loan đã vận động, giúp đỡ thường xuyên 13 gia đình đặc biệt khó khăn với số tiền gần 24 triệu đồng; phát động các chi hội, tổ hội xây dựng “Hũ gạo tình thương” được 920kg gạo, giúp 53 lượt gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi đồng đội, phát động các chi hội ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ... Hơn 10 năm nay, chị Loan còn trực tiếp chở rau, củ ủng hộ “Bếp cơm tình thương” của Bệnh viện Đa khoa tỉnh với khoảng 7.500kg rau củ, trị giá 37 triệu đồng.
Với những kết quả công việc đã làm, CCB Vũ Thị Thanh Loan được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước, T.Ư Hội Chữ thập đỏ, UBND thị xã Đồng Xoài tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và đặc biệt hơn, đó chính là tình cảm tin yêu, mến phục của người dân và đồng đội với chị và thường gọi chị với cái tên “Chị Loan ân nghĩa”; làm sáng danh truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.
Bài và ảnh: Duy Hiến