Đồng chí Huỳnh Minh Chức trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích cao trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021.

Bên cạnh công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nhiệm kỳ 2017-2022, Hội CCB T.P Đà Nẵng tập trung cho công tác chăm lo đời sống hội viên, giúp nhau xóa nghèo, làm kinh tế giỏi trong toàn Hội, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp Hội. Để hiểu rõ hơn về kết quả này, PV Báo CCB Việt Namcuộc phỏng vấn đồng chí Huỳnh Minh Chức - Uỷ viên Thường vụ T Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB T.P Đà Nẵng.

PV: Thưa đồng chí, 5 năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, động viên CCB giúp nhau xóa nghèo, phát triển kinh tế, trong điều kiện khó khăn như thế nào?

Đồng chí Huỳnh Minh Chức: Thuận lợi cơ bản nhưng cũng gặp những khó khăn nhất định. Đó là, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; mặt khác, thành phố tiếp tục mở rộng nhiều dự án cũng như không gian đô thị, nhiều gia đình CCB phải di dời nhà ở nên việc làm, đời sống bị xáo trộn, không ổn định. Thành phố có trên 20.000 hội viên và cũng chừng ấy CQN, một phần không nhỏ trong số đó không có lương hưu và trợ cấp xã hội. Nhiều anh em khi rời quân ngũ, không có nghề nghiệp, đau ốm, bệnh tật, không có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh nên đời sống rất khó khăn.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả cụ thể?

Đồng chí Huỳnh Minh Chức: Về vay vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH đến cuối năm 2021 có tổng dư nợ trên 725 tỷ đồng, hộ vay tăng 2.735 hộ, nguồn vốn này đã giải quyết việc làm cho 3514 lao động; xây dựng quỹ Hội và quỹ “Đồng đội” trên 20 tỷ đồng (hai quỹ tăng hằng năm 6%), đây là nguồn vốn đắc dụng với hội viên nghèo vì vay không lãi, giúp cho 419 hộ thoát nghèo, 234 hộ CCB cận nghèo vươn lên trung bình, hàng nghìn hội viên khác có việc làm và thu nhập ổn định. Các cấp Hội phối hợp các ngành tổ chức 265 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức kinh tế, kỹ thuật với 10.540 lượt hội viên tham gia; vận động kinh phí từ nhiều nguồn trên 39 tỷ đồng để sữa chữa, xây mới 1.320 nhà, đề nghị UBND thành phố bố trí 39 căn hộ chung cư cho hội viên chưa có nhà ở. Các quận, huyên thành lập 6 CLB doanh nghiệp CCB và vận động 87 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 4 HTX, 29 tổ hợp tác, trên 100 chủ trang trại, gia trại, 900 hộ kinh doanh do CCB làm chủ tham gia giải quyết việc làm cho 4.300 lao động là CCB, CQN và con em của họ với thu nhập bình quân từ 4 đến 7 triệu đồng. Với những nỗ lực vượt bậc, 5 năm qua, thành phố đã nâng hộ CCB khá, giàu từ 38,68 lên 52,52%.

Kinh tế phát triển, đời sống hội viên khá dần lên, tạo điều kiện cho việc chăm lo công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nghĩa tình đồng đội” tốt hơn. Từ năm 2017 đến nay, các cấp Hội đóng góp trên 20 tỷ đồng vào các quỹ; thăm, tặng quà, xây mới, sữa chữa nhà cho các đối tượng chính sách, phụng dưỡng Mẹ VNAH, quỹ “Vì người nghèo”, “Ủng hộ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam”, “Khuyến học”, “Phòng chống thiên tai”, “Xây dựng Nông thôn mới”, sữa sang nghĩa trang liệt sĩ, xây bia tưởng niệm, hỗ trợ học bổng cho 11 sinh viên là con CCB nghèo suốt 4 năm học đại học, tìm kiếm, quy tập 25 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang...

Trên đây mới nhấn mạnh được một số việc cụ thể chứ kết quả còn nhiều. Có thể nói, việc chăm lo cho đời sống hội viên nói chung gắn với các hoat động xã hội khác đã làm sâu sắc hơn nghĩa tình đồng đội, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội, giữa tổ chức Hội với các tổ chức trong hệ thống chính trị.

PV: Thưa đồng chí, trong thời gian tới, công tác xóa nghèo, giúp đỡ, động viên CCB phát triển kinh tế được đặt ra như thế nào?

Đồng chí Huỳnh Minh Chức: Cuối tháng 8, Hội CCBthành phố tiến hành Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027. Trước đó, cấp cơ sở và trên cơ sở đã tiến hành đại hội; tổng rà soát, đánh giá toàn diện hoạt động của Hội, trong đó có vấn đề xóa nghèo, phát triển kinh tế của hội viên, với những mục tiêu, giải pháp cụ thể, khoa học đi cùng quyết tâm chính trị cao. Đây là điều đáng mừng, đáng trân trọng về trách nhiệm của các cấp Hội.

Theo tôi nghĩ, những năm tới, kinh tế thành phố sẽ phát triển với tốc độ nhanh hơn, thì tiêu chí xóa nghèo cũng phải nâng lên; do vậy, các cấp Hội cần tiếp tục xác định nhiệm vụ giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế là trọng tâm, thường xuyên, kiên trì và quyết liêt, góp phần cùng thành phố thực hiện có kết quả chương trình an sinh xã hội.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

Nguyễn Phát (thực hiện)