CCB thôn Tư Lương, xã Tân An phối hợp với Công an tuyên truyền phòng, chống tội phạm trong nhân dân.

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Công an tỉnh và Hội CCB tỉnh Gia Lai về việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), từ tháng 7-2014, Hội CCB huyện Đak Pơ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và hướng dẫn Hội CCB xã Hà Tam triển khai thực hiện mô hình “Chi hội CCB xây dựng khu dân cư liên kết phòng chống tội phạm”. Bởi Hà Tam lúc đó là “điểm nóng” về ANTT do xã nằm dọc quốc lộ 19 sát chân đèo Măng Yang, nơi có nhiều hàng quán phục vụ xe khách, xe tải dừng nghỉ, khách thập phương qua lại thường tụ tập nhậu nhẹt, chơi bài ăn tiền và xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy, hoa màu, gia súc, cồng chiêng…, gây hoang mang và bức xúc trong nhân dân.

Đồng chí Đỗ Đình Tình - Chủ tịch Hội CCB xã Hà Tam nhớ lại: Vào thời điểm cuối năm 2014, giữa lúc tội phạm gia tăng, lãnh đạo, chính quyền và các đoàn thể của xã đang tìm cách ngăn ngừa thì Hội CCB xã nhận được chỉ đạo và hướng dẫn của Hội CCB huyện về thực hiện mô hình “Chi hội CCB xây dựng khu dân cư liên kết phòng, chống tội phạm”. Qua nghiên cứu quán triệt, chúng tôi thấy mô hình rất sát thực với chức năng nhiệm vụ của CCB và thực tiễn ở địa phương. Cụ thể, mô hình hoạt động đặt dưới sự lãnh đạo của chi bộ và chỉ đạo trực tiếp của bí thư chi bộ thôn. Chi hội trưởng xây dựng kế hoạch, quy chế hoạt động, báo cáo bí thư chi bộ phê duyệt. Lực lượng nòng cốt là CCB, điều hành hoạt động là chi hội trưởng. Khi cần đến công tác phối hợp, bí thư chi bộ sẽ chỉ đạo chính quyền, công an, các đoàn thể trong thôn tham gia... Sau khi lập kế hoạch báo cáo, Đảng ủy xã phê duyệt, chúng tôi tổ chức cho Chi hội thôn 1 làm trước để rút kinh nghiệm”.

Thôn 1 nằm ở đầu xã từ chân đèo Mang Yang đến ngã ba vào Khu du lịch sinh thái Suối Lạnh dài hơn 2km, chủ yếu hàng quán phục vụ xe khách xe tải và người tứ xứ đến làm thuê tạm trú ở đây. Trao đổi với Chi hội trưởng Chi hội thôn 1 - Nguyễn Đức Quyết, chúng tôi được biết: Chi hội phối hợp với công an và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho bà con trong thôn về thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, các tệ nạn xã hội trên địa bàn để bà con biết mà đề phòng và cảnh giác. Vận động nhân dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, không mua bán hàng cấm hàng giả, đồ vật không rõ nguồn gốc; không tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và các chất cấm, không che giấu tội phạm.

Qua vận động, 100% hộ buôn bán đều cam kết thực hiện. Hội công khai số điện thoại của từng hội viên để bà con khi phát hiện tội phạm kịp thời thông báo. Phân công mỗi hội viên phụ trách và nắm tình hình 10 hộ gia đình. Với những đối tượng có tiền án tiền sự, Chi hội phân công hội viên trực tiếp phụ trách phối hợp cùng gia đình giúp đỡ và nắm bắt diễn biến tư tưởng kịp thời báo cáo Chi hội trưởng để có hướng giúp đỡ tiến bộ. Phối hợp với công an kiểm tra chặt chẽ việc đăng ký tạm trú, tạm vắng của các hộ trong thôn, đặc biệt vào thời điểm thu hoạch mía, sắn, lao động ở các nơi đến làm công nhiều. Chi hội lập các tổ trung kiên, mỗi tổ 7-8 hội viên thay nhau tuần tra ban đêm ở các tụ đểm phức tạp về ANTT, dịp lễ, Tết thì thường trực để sẵn sàng giải quyết sử lý vụ việc nếu xảy ra. Mô hình từng bước đi vào hoạt động nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực. “Chỉ sau một thời gian thực hiện, vụ việc trộm cắp giảm rõ rệt, tình trạng tụ tập đánh bài ăn tiền đã chấm dứt. Người dân rất tin tưởng và ủng hộ, nhiều người đã tố giác những người có dấu hiệu phạm tội cho công an kịp thời ngăn chặn”- Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn 1 chia sẻ.

Trên cở sở kết quả và kinh nghiệm tổ chức thực hiện ở Chi hội thôn 1, đầu năm 2016, Hội CCB xã Hà Tam triển khai thực hiện ở các chi hội thôn, làng còn lại. Chỉ sau 1 năm thực hiện, toàn xã đã có 60 nguồn tin báo về tội phạm trên địa bàn được nhân dân cung cấp; các chi hội cùng công an đưa ra giáo dục tại cộng đồng hàng chục đối tượng vi phạm pháp luật và các đối tượng này đều đã tiến bộ; phối hợp ngăn chặn thành công nhiều vụ gây rối trật tự ở những tụ điểm phức tạp; bắt giữ 17 vụ trộm cắp tài sản của nhân dân như cạy cửa vào nhà lấy trộm tiền, bắt trộm trâu bò, trộm nông sản, trộm xe máy… giao cho công an xã xử lý.

Sau 3 năm thực hiện, số vụ vi phạm pháp luật giảm hơn 90% so với trước. Trong đó, dứt điểm được tình trạng trộm xe máy, bò, dê, nông sản và cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số… Từ năm 2018 đến nay, ANTT và ATXH trên địa bàn ổn định và giữ vững.

Từ kết quả và kinh nghiệm ở xã Hà Tam, đầu năm 2018, Thường trực Hội CCB huyện Đak Pơ xây dựng kế hoạch và tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm huyện chỉ đạo nhân rộng ra các cơ sở trong toàn huyện. Qua thực hiện, nhiều nơi đã đạt hiệu quả tốt; điển hình như thôn Tư Lương, xã Tân An. “Từ khi thực hiện mô hình đến nay, bà con trong thôn được tuyên truyền vận động chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước; cảnh giác phòng, chống tội phạm và tiêu cực xã hội. Chúng tôi thường xuyên phối với công an, dân quân, tổ chức tuần tra các khu dân cư và khu vực sản xuất vào khung giờ cao điểm trong đêm để bảo vệ tài sản và sự bình yên cho người dân. Vì vậy trong thôn không có vụ việc vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội!” - đồng chí Võ Ngọc Tây - Chi hội trưởng CCB thôn Tư Lương cho biết.

Đánh giá về kết quả thực hiện và định hướng thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Triệu - Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB huyện Đak Pơ cho biết: “Từ năm 2018 đến nay, mô hình “Chi hội CCB xây dựng khu dân cư liên kết phòng, chống tội phạm” đã được nhân ra 11/49 thôn, làng, tổ dân phố của 8/8 cơ sở Hội xã, thị trấn trong huyện và thu được hiệu quả thiết thực. Từ kết quả trên, Hội tiếp tục phối hợp với công an và các đoàn thể nghiên cứu rút kinh nghiệm bổ sung cho sát thực hơn để mô hình hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự xã hội ở địa phương.

Hùng Tấn