Nhân dân xã Hải Ninh tham gia Lễ hội đua thuyền trên biển.

Hải Ninh là xã vùng biển bãi ngang với chiều dài 20km, thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Người dân trong xã chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Có bãi tắm đẹp nên Tập đoàn FLC chọn xây dựng Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC. Do nhận thức chưa đầy đủ nên khi dự án khởi công, một bộ phận người dân chưa đồng thuận, lại bị kẻ xấu lợi dụng, kích động đã gây ra căng thẳng, trở thành điểm nóng về tình hình an ninh trật tự (ANTT). Trước tình hình đó, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận đã lãnh đạo, chỉ đạo Hội CCB xã Hải Ninh quán triệt chủ trương, nghị quyết của cấp trên đến từng cán bộ, hội viên và phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), giữ gìn trật tự an toàn xã hội (TTATXH). Xây dựng mô hình điểm, ký cam kết “Hội viên, gia đình hội viên CCB không vi phạm pháp luật và không mắc các tệ nạn xã hội” ở hai thôn Cừa Thôn và Tân Hải, sau đó nhân rộng ra 3 thôn còn lại.

Đồng chí Nguyễn Viết Cường - Chủ tịch Hội CCB xã Hải Ninh cho biết “Để dự án FLC triển khai thuận lợi, tôi và một số cán bộ, hội viên cùng với Công an và các cấp lãnh đạo tham gia nhiều cuộc họp dân ở hai thôn Cừa Thôn và Tân Hải để đối thoại, tuyên truyền, thuyết phục 15 hộ dân xây dựng nhà trái phép trên đất dự án tháo dỡ nhà cửa. Không quản ngày đêm, chúng tôi đến từng hộ gia đình để tâm tư, giải thích, phân tích chủ trương, thuyết phục, vận động các gia đình chấp hành pháp luật. Kết quả, cả 15 hộ đã tự nguyện tháo dỡ nhà và các công trình xây dựng trái phép”. Tình hình ANTT được ổn định, dự án tiếp tục thi công. Việc làm trên của Hội CCB xã Hải Ninh được UBND huyện Quảng Ninh biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ”, đã có 15 cán bộ, hội viên CCB tham gia tổ xung kích tự quản ở 5 thôn, có 4 hội viên là Công an viên, 24 hội viên tham gia các tổ hòa giải trong các thôn xóm. 5 năm qua, CCB tích cực phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tuần tra ban đêm được 245 lượt, cung cấp cho công an 25 nguồn tin có giá trị. Hội đảm nhận giáo dục, giúp đỡ 20 trường hợp chậm tiến bộ ở các thôn, giúp họ sớm hòa nhập cộng đồng. Các chi hội đồng loạt triển khai mô hình “3 xây, 2 chống” với nội dung “Xây dựng cuộc sống ấm no, gia đình hạnh phúc; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; xây dựng thôn xóm bình yên” và “Chống tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; chống và bài trừ các tệ nạn xã hội”. Các thuyền ra khơi vừa đánh bắt hải sản vừa phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc bảo vệ ANTT trên biển và giữ gìn biển đảo. Một số thuyền viên có ý định đưa thuốc nổ, kíp nổ để đánh cá trên biển đã tự nguyện giao nộp cho lực lượng công an được 12kg thuốc nổ, 20 kíp nổ và dây cháy chậm.

Đồng chí Nguyễn Viết Cường khẳng định: “Hội CCB thực hiện tốt làm nòng cốt giữ gìn ANTT ở địa phương nên những năm qua, tình tình an ninh chính trị, an toàn xã hội ở Hải Ninh luôn được ổn định, giữ vững. Hội CCB xã Hải Ninh được cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và nhân dân tuyệt đối tin tưởng”.

Bài và ảnh: Thái Toản