5 năm liền, từ 2019 đến 2023, Hội CCB xã Điện Hoà đều được Hội CCB Tỉnh Quảng Nam, Thị uỷ, UBND Thị xã tặng bằng khen và giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm chính trị được giao. Những thành tích đạt được đã cho thấy sự nổ lực vượt khó, sáng tạo của 345 hội viên CCB của xã trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.

Hằng năm, Ban chấp hành Hội CCB xã luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp cán bộ, hội viên có nhận thức đúng về vai trò, mục đích , ý nghĩa của phong trào thi đua “ CCB gương mẫu” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động của các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương. Các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp phong trào thi đua của Hội đều cụ thể, thiết thực, sát với tình hình, nhiệm vụ của Hội và của địa phương, tổ chức đăng ký giao ước thi đua, định kỳ có sơ kết, tổng kết, đánh giá, biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, nhân rộng các điển hình tiên tiến.  Chính từ cách làm nầy đã động viên tinh thần phấn khởi, tích cực của cán bộ, hội viên CCB cũng như 1000 CQN luôn xác định quyết tâm, vượt khó, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Do vậy, hằng năm, 99% hội viên và gia đình hội viên của Hội CCB xã đạt danh hiệu gương mẫu và gia đình văn hoá, 100% chi hội đạt trong sạch, vững mạnh, có 20 đến 25% đạt trong sạch, vững mạnh xuất sắc (TSVNXS), nhiều chi hội xuất sắc, tiêu biểu, như: Chi hội Bích Bắc, Đông Hồ, Hà Tây 2, Quang Hiện. Riêng Hội CCB của xã 5 năm liền đạt TSVMXS, là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Hội CCB thị xã.

Kết quả phong trào thi đua của Hội CCB xã Điện Hoà khá toàn diện, song nổi bật ở một số nhiệm vụ, như công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, Nhân dân và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên cũng như công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Hiện nay, toàn xã có 107 hội viên tham gia cấp uỷ Đảng, mặt trận, các đoàn thể, các ngành, lực lượng nòng cốt từ xã đến thôn, chiếm tỷ lệ 31,10% so với tổng số hội viên,đây là đội ngũ gương mẫu, tích cực, nhiệt tình và uy tín trong mọi mặt công tác của địa phương, được cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân đánh giá cao. Hội đã phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ, các ngành, đoàn thể và thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong công tác giám sát, phản biện xã hội, 610 lượt hội viên đã góp ý xây dựng đối với các chủ trương lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, các kế hoạch phát triển KTXH, xây dựng nông thôn mới, củng cố ANQP cũng như phát huy dân chủ ở cơ sở, phối hợp tham gia 5 cuộc giám sát về đất 5%, về việc cấp sổ đỏ đất nền trong xây dựng, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi, hoà giải ở khu dân cư ...Qua công tác nầy, cán bộ, hội viên CCB đều tỏ rõ bản lĩnh chính trị, các ý kiến đóng góp đều mang tính xây dựng nên uy tín CCB luôn được đề cao.

Hội đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ Đảng tổ chức tổng kết 12 năm thực hiện NQ09 và kết luận 66 của Bộ chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCB trong giai đoạn mới”, tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của Đảng bộ và nhân dân trong công tác xây dựng, phát triển và triển khai có có hiệu quả các mặt công tác của Hội CCB của xã. Ngoài ra, Hội đã tiến hành tổng kết 13 năm thực hiện Pháp lệnh CCB và NĐ 150 nay là NĐ 157 của Thủ tướng chính phủ quy định chi tiết thực hiện Pháp lệnh (2006-2019) đạt hiệu quả, đảm bảo quyền lợi chính đáng của CCB theo quy định của Pháp lệnh.

Đối với công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, Hội đã ký kết hoat động với tổ chức Đoàn, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với nhu cầu tâm lý, đặc tính của tuổi trẻ để thu hút đoàn viên thanh niên và CCB tham gia các hoạt động bổ ích, phong phú, như: hành quân về địa chỉ đỏ, thắp nến tri ân, hội trại, kể chuyện truyền thống...Qua các hoạt động giao lưu giữa những người đi trước và thế hệ đi sau đã bồi dưỡng cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng của dân tộc, củng cố niềm tin của tuổi trẻ với Đảng quang vinh, đất nước đổi mới, khơi dậy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính từ sự khéo léo trong tổ chức các hoạt động nên đã thu hút hàng ngàn lượt bạn trẻ, học sinh, cựu quân nhân hăng hái tham gia thắp nến tri ân ở các nghĩa trang liệt sĩ, thăm và dâng hương các di tích lịch sử, hội trại truyền thống nhân các ngày lễ lớn hằng năm, thăm và tặng quà các Mẹ VNAH, các đối tượng chính sách, hành quân về nguồn... Hội đã chọn cử 41 hội viên có tâm huyết và kinh nghiệm làm đoàn viên danh dự, tham gia sinh hoạt Đoàn ở 11 thôn trong xã. Xuất phát từ tình thương và trách nhiệm với thế hệ trẻ, 41 hội viên CCB đã “nghe thanh niên nói, nói cho thanh niên nghe”, luôn gần gũi, gắn bó với thanh niên, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của họ để đề xuất cấp uỷ Đảng có hướng lãnh đạo, giúp đỡ tổ chức Đoàn hoạt động ngày càng hiệu quả. Qua hoạt động kết nghĩa giữa Hội CCB và Đoàn đã phát hiện, bồi dưỡng , giới thiệu 11 đoàn viên ưu tú, trong đó có 4 hội viên CCB đứng vào hàng ngũ của Đảng, giáo dục, cảm hoá 58 thanh thiếu niên hư trở nên tiến bộ, vận động, giúp đỡ hàng chục em bỏ học trở lại trường, liên hệ xin việc làm cho hàng chục em khác...

Đối với thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự về lại địa phương, Hội đã động viên anh em tiếp tục tham gia Câu lạc bộ CQN, duy trì sinh hoạt mỗi năm 2 lần vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng quê hương và ngày thành lập quân đội. Kinh phí được cấp mỗi năm chỉ vỏn vẹn 15 triệu đồng, Hội đã tích cực vận động từ nhiều nguồn, bình quân hằng năm khoảng 120 triệu để chi cho anh em CQN hoạt động. Đây là cố gắng rất lớn của Hội CCB xã Điện Hoà trong nhiều năm qua.

Chủ tịch Hội CCB xã Phan Quang Trung tâm sự: “Ban chấp hành cũng như Thường trực Hội CCB xã luôn trăn trở về các hoat động của Đoàn nhằm góp phần vận động, tập hợp thế hệ trẻ, làm sao để mỗi đoàn viên thanh niên luôn tự hào về truyền thống cách mạng, có niềm tin, ước mơ, hoài bão trong cuộc sống và tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình, với quê hương, đất nước. Chúng tôi đến với thế hệ trẻ bằng tình thương và trách nhiệm thật sự và mục đích cuối cùng của chúng tôi là mong muốn các thế hệ đoàn viên thanh niên trong xã luôn sống tích cực nhất trong cả nhận thức và hành động”.

Thành tích nổi bật khác đáng ghi nhận là 5 năm qua là phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” ở Điện Hoà khá sôi nỗi, bền bĩ và hiệu quả, cách làm đa dạng, thiết thực, góp phần nâng cao 1 bước đời sống tinh thần, vật chất của cán bộ, hội viên. Chính phong trào nầy đã thắt chặt hơn nghĩa tình đồng đội, tập hợp, đoàn kết các thế hệ CCB và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh. Hội luôn chủ động nắm bắt tình hình, nhu cầu sản xuất, kinh doanh của hội viên, nhất là hội viên nghèo khó, đề xuất cấp uỷ, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để anh em vươn lên trong cuộc sống. Ngoài nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, 11 chi hội đều xây dựng được quỹ đồng đội, quỹ góp vốn quay vòng trên 1 tỷ 293 triệu đồng để hội viên vay không lãi.  UBND xã đã giải quyết trên 10ha đất cho 12 hộ CCB cải tạo làm vườn và xây hồ nuôi các nước ngọt để có thêm thu nhập.  Từ những nguồn vốn hổ trợ, sự nổ lực của chính bản thân hội viên và sự giúp đỡ của các cấp Hội nên đến nay không còn hộ CCB nghèo, cận nghèo, 70 đến 75% hộ khá, giàu. Hội đã tham mưu các ngành có liên quan xây mới và sữa chữa 103 nhà CCB và 4 nhà cho CQN theo Quyết định 22 của Chính phủ, tất cả hội viên CCB đều được hưởng các quyền lợi về chế độ, chính sách theo đúng quy định, gia đình hội viên gặp khó khăn hoặc tang gia đều được Hội chăm lo chu đáo.

5 năm qua cũng là thời gian cán bộ, hội viên CCB xã Điện Hoà đã đồng hành với tinh thần tích cực, gương mẫu nhất với các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, như: xây dựng đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương, hiến gần 1500m2 đất, tháo gỡ hàng trăm mét tường rào, cổng ngõ để mở rộng đường liên thôn, trồng hơn 1.000 cây xanh trên 11 tuyến đường, tìm kiếm, quy tập 11 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang, đóng góp cùng các đoàn thể, các ngành và đia phương trên 3 tỷ đồng để xây dựng các nhà bia ghi tên các liệt sĩ ở các thôn, khu di tích cách mạng và nhà bia chiến tích của tiểu đoàn 3 Mặt trận 44 Quảng Đà, đây là những địa điểm giáo dục và tự hào về  truyền thống đấu tranh, nhắc nhở lòng biết ơn của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập- tự do của Tổ quốc.

Trở về đời thường sau những năm tháng đầy gian khổ, hy sinh, các thế hệ CCB xã Điện Hoà luôn tự hào với danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn yêu thương, san sẽ cùng đồng đội, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới, động viên nhau cùng tham gia tích cực mọi phong trào ở địa phương, cùng chung tay xây dựng Điện Hoà trở thành nông thôn mới kiểu mẫu, xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương.

Bài, ảnh: Nguyễn Phát