Cái xóm nhỏ mang tên Đoàn Kết ở thị trấn Sơn Dương là nơi cư trú tập trung của những quân nhân sau khi rời quân ngũ trở thành công nhân Lâm trường 26-3, sau đó về nghỉ chế độ, lấy nơi đây làm quê hương của mình. Toàn tổ có 207 gia đình, chi hội CCB có 32 hội viên. Tiếng là địa bàn thị trấn, nhưng mô hình tổ vẫn mang đậm nét nông thôn. Phần lớn số hộ gia đình vẫn có vườn tược, chăn nuôi. Một số hộ ở nơi thuận tiện, đông người qua lại, cũng mở mang cửa hàng buôn bán, làm dịch vụ nhỏ.

Do vậy, khi chương trình làm đường bê tông thôn bản được triển khai gặp biết bao sóng gió, bởi sẽ động chạm đến bờ rào, đất đai của nhiều hộ; lại còn chuyện góp công, góp của vào làm đường đi chung. Hiểu được sự “hóc búa” của chương trình này, chi bộ đã giao cho chi hội CCB làm nòng cốt, trong đó, lại bầu ra 5 CCB vào ban quản lý công trình. Ban này đã tham mưu cho chi bộ nhiều giải pháp có giá trị, từ việc thiết kế, quy hoạch, dự toán chi phí, nhân công… đến việc vận động các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn ủng hộ của ngân sách; cân đối đóng góp của từng gia đình, vận động các hộ tiếp giáp đường không những đóng góp đủ tiền theo quy định của tổ còn phải sẵn sàng hiến đất ở những nơi đường hẹp, đường cong để mở rộng chiều ngang con đường. Các thành viên ban quản lý phân công nhau xuống từng nhà dân để giải thích, động viên. Bước tiếp theo là thay nhau ra hiện trường, giám sát từ việc cắm mốc, giải phóng mặt bằng, nhập xuất xi măng, cát sỏi, trộn đổ bê tông theo tiêu chuẩn kỹ thuật…

Nhờ có CCB làm nòng cốt, lại được tổ chức như thế, nên mới đây chi hội này đã dẫn đầu về làm đường bê tông thôn bản ở thị trấn Sơn Dương. Hiện nay 100% các tuyến đường ngang dọc trong xóm, nơi rộng 3m, nơi rộng tới 5m đều đã được hoàn thành; cống, rãnh thông thoáng; người xe đi lại dễ dàng; nhiều hộ đã chỉnh trang lại nhà cửa, khuôn viên, mở thêm cửa hàng, khu dân cư sạch đẹp không khác gì nơi phố thị.

PHƯƠNG VIỆT