Đồng Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam; các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; cán bộ trung, cao cấp lực lượng vũ trang nhân dân, cùng gần 400 đại biểu nhân chứng lịch sử là người Hải Dương tham gia chiến đấu trên các chiến trường B, C, K trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước… về dự Hội nghị.

Trong diễn văn đọc tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Thanh Quyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ôn lại lịch sử hào hùng, những năm tháng oanh liệt của cuộc kháng chiến thần thánh chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta, đặc biệt là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hải Dương luôn là tỉnh đi đầu cả nước về lao động, sản xuất với những cánh đồng 5 tấn, 10 tấn, mỗi năm huy động từ 7 đến 10 vạn tấn thóc (năm cao nhất là 13 vạn tấn), gần 10 nghìn tấn thịt lợn cho tiền tuyến miền Nam. Toàn tỉnh đã tiễn đưa 125.369 người con lên đường nhập ngũ; 68.558 người đi thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến cho các chiến trường và phục vụ chiến đấu. Đặc biệt, trong 10 năm (1965 - 1975), Trung đoàn 2 của tỉnh đã huấn luyện 105 tiểu đoàn với hơn 10 nghìn chiến sĩ bổ sung cho các chiến trường. Toàn tỉnh đã đào đắp trên 3.000 km giao thông hào, trên 1 triệu m3 đất, đá cho hệ thống phòng không, tháo gỡ 476 quả bom, mìn các loại; làm mới và sửa chữa trên 54 nghìn mét đường, hàng chục cầu và bến phà bảo đảm giao thông thông suốt trong mọi tình huống; kiên cường bám trụ chống chiến tranh phá hoại của địch, đã tổ chức chiến đấu trên 2.600 trận chống trả máy bay ném bom của đế quốc Mỹ, bắn rơi 83 máy bay các loại. Đã có hàng chục nghìn người con quê hương Hải Dương hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình trên khắp các chiến trường. Đến nay, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh, 12 huyện, thị xã, thành phố; nhân dân và lực lượng vũ trang 63 xã, phường, thị trấn và một doanh nghiệp trên địa bàn đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu bật những thành tựu của tỉnh ta trong những năm đổi mới. Tính trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,7%/năm, tổng thu ngân sách nhà nước tăng gấp 5 lần, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực với tỷ trọng nông, lâm, thủy sản, công nghiệp, xây dựng - dịch vụ đạt 24,0%-44,5%-31,5%. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định sự đóng góp to lớn của các cựu chiến binh trong việc xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Đồng chí nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống, tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp với chăm lo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các cựu chiến binh, những người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã ôn lại những kỷ niệm, những trận đánh đầy cam go, ác liệt, những chiến thắng oanh liệt của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; đồng thời bảy tỏ sự tin tưởng vào những thắng lợi mới trong sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo hôm nay.

PV