CCB Trần Văn Bảnh vui mừng cùng bà con xã Tịnh Hòa đón dòng nước sạch.

Đã qua tuổi 60 nhưng ý chí và nghị lực của CCB Trần Văn Bảnh xứng đáng là tấm gương mà mỗi cán bộ, đảng viên xã Tịnh Hòa, T.P Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi quý trọng, noi theo. Nhắc đến ông, mọi người thường nhớ tới công trình mang dòng nước mát về cho bà con. Nhớ về bộ sưu tập ảnh Bác Hồ trưng bày ở UBND xã và nhớ hình ảnh ông cùng các CCB chú tâm chăm sóc phần mộ liệt sĩ ở nghĩa trang...

CCB Trần Văn Bảnh nhập ngũ năm 1979. Sau 10 năm phục vụ trong Quân đội, ông trở về tham gia công tác địa phương, tại xã Tịnh Hòa với nhiều vị trí: Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thôn, Chủ tịch Hội CCB xã đến năm 2019. Trên cương vị nào, CCB Trần Văn Bảnh cũng luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Còn nhớ, khi có cuộc vận động học tập và làm việc theo tấm gương Bác Hồ, CCB Trần Văn Bảnh trăn trở xem làm cách nào để việc học tập, làm theo đạt hiệu quả thiết thực. Ông bàn với anh em trong Hội, cần có những tấm ảnh thể hiện những việc làm cụ thể của BácHồ mới thật sự gây ấn tượng cho mọi người. Mỗi tấm ảnh sẽ biểu thị một bài học cụ thể. Ông cùng anh em trong Hội CCB xã chọn thành bộ sưu tập ảnh Bác, đóng thành khung treo trang trọng ngay trước trụ sở UBND xã để nhắc nhở cán bộ, đảng viên mỗi ngày.

Dấu ấn thứ hai là việc lo nguồn nước sinh hoạt cho bà con trong xã. Tịnh Hòa là xã gần biển, nguồn nước ngọt ở đây rất khó khăn. Nhiều giếng khoan sâu hàng chục mét vớichi phí rất cao nhưng vẫn không có nước ngọt. Hai công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung được Nhà nước đầu tư tiền tỷ cũng cạn nguồn cấp, tưởng chừng phải “đắp chiếu”. Nhìn 2 công trình cấp nước ngày càng xuống cấp, ông Bảnh xót lòng lắm. Trước đó, giai đoạn 2012-2019, khi còn là Chủ tịch Hội CCB xã, ông cùng với BCH Hội nhận quản lý và vận hành 2 công trình tương đối ổn định, đảm bảo cấp nước cho người dân. Đến cuối năm 2019, ông Bảnh nghỉ công tác Hội, công trình được bàn giao lại cho UBND xã. Sau thời gian không được quản lý, duy tu bảo dưỡng, công trình ngày càng xuống cấp, hư hỏng. Cuối năm 2020, chính quyền xã Tịnh Hòa đặt vấn đề và mong CCB Bảnh tiếp nhận, quản lý 2 công trình. Đề nghị này khiến ông Bảnh rơi vào cảnh “từ chối thì không đành, mà nhận thì biết tìm đâu ra nguồn nước?”. Nhưng vì “tiếc” công trình tiền tỷ, nên ông đã nhận lời. Ông cất công, bỏ tiền của nhà đi tìm hiểu, liên hệ với nhiều đội thợ có kinh nghiệm trong tỉnh để khảo sát, khoan giếng tìm nguồn nước. Và sau nhiều lần thất bại, công sức của người CCB đã thu kết quả: Các mũi khoan chạm độ sâu 67m thì nước phun trào. Ông Bảnh mừng như bắt được vàng.

Một việc làm ý nghĩa nữa mà bà con Tịnh Hòa nhắc tới CCB Trần Văn Bảnh là khi nhìn nghĩa trang liệt sĩ của xã khang trang, xanh, sạch đẹp. Đây là thành quả của Mô hình Tổ chăm sóc nghĩa trang tự nguyện của Hội CCB xã,do CCB Trần văn Bảnh làm tổ phó. Mô hình có từ khi ông Bảnh còn làm Chủ tịch Hội CCB xã và kiêm luôn Chủ nhiệm mô hình. Đến nay, nhìn nghĩa trang xã trong ánh đèn chiều thật trang nghiêm với bảng hiệu đèn led rực rỡ, người dân Tịnh Hòa đều cảm phục, trân trọng công sức của CCB Trần Văn Bảnh.

CCB Trần Văn Bảnh thực sự là tấm gương sáng trong giữ gìn và tô thắm bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ của Hội CCB T.P Quảng Ngãi. “Nhờ sự đầu tư và tận tâm của ông mà các công trìnhđã phát huy hiệu quả, mang lại niềm vui cho 350 hộ dân từ đầu năm 2021 đến nay”. Nhận xét của đồng chí Nguyễn Khoa Lai - Chủ tịch UBND xã Tịnh Hòa đánh giá đúng tâm đức và công sức của CCB Trần Văn Bảnh.

                                                                  Nguyễn Đức Việt