CCB Trần Đình Tộ nhận hoa chúc mừng của đồng đội nhân kỷ niệm 50 năm Ngày lên đường vào chiến trường miền Nam (1971-2021).

Vinh dự được nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng đợt Quốc khánh 2-9-2023, niềm vui của CCB Trần Đình Tộ ở thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy, Thái Bình) như được nhân lên khi đón nhận lời chúc của đồng chí, đồng đội và bà con. Mọi người quý trọng ông bởi ý chí vượt khó vươn lên và những đóng góp xây dựng quê hương của một CCB gương mẫu. Đặc biệt, tháng 8-2022, CCB Trần Đình Tộ gương mẫu giao toàn bộ trang trại của gia đình cho Khu công nghiệp Liên Hà Thái và nhận tiền đền bù theo quy định của Nhà nước. Sau đó, ông còn vận động dòng họ di chuyển nghĩa trang về nơi quy hoạch của địa phương.

Năm 1971, ông Trần Đình Tộ xung phong nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ. Trải qua 5 năm chiến đấu dũng cảm, ông được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Bằng Dũng sĩ Quyết thắng và nhiều Bằng khen, Giấy khen.Đến năm 1976, ông được phục viên về địa phương, xây dựng gia đình với bà Dương Thị Hương đúng vào thời kỳ kinh tế gặp rất nhiều khó khăn.

Khi Nhà nước có chủ trương dồn điền đổi thửa, ông xin đấu thầu hơn 1ha ruộng hoang hóa để xây dựng trang trại. Trước đó đã có 3 hộ đấu thầu nhưng phải bỏ vì thu hoạch thấp.

Thế rồi ròng rã hằng tháng trời, hai vợ chồng ông Tộ làm cật lực ngày đêm để xây dựng trang trại. Sau những năm tháng vất vả, họ đã đào được 5 sào ao, thả hàng nghìn con cá vược, trắm đen, trắm cỏ... Khu vườn trồng 200 cây mít, 300 hốc thanh long, xen kẽ là ổi, dứa, cây đinh lăng và xây một dãy chuồng nuôi 22 con bò. Hằng ngày, từ 4 giờ sáng, ông bà đã ra đồng cắt cỏ cho cávà lo việc trang trại. Mỗi năm, gia đình thu lãi trên dưới 300 triệu đồng. Trang trại của CCB Trần Đình Tộ được nhiều CCB trong huyện và tỉnh đến tham quan, học hỏi và được Đài truyền hình tỉnh Thái Bình có phóng sự biểu dương năm 2018.

Đầu năm 2020, Khu công nghiệp Liên Hà Thái với quy mô gần 600ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trang trại của CCB Trần Đình Tộ nằm trọn trong khu công nghiệp. Thời điểm này, huyện Thái Thụy, nhất là nhân dân trong khu công nghiệp Liên Hà Thái xôn xao về công tác giải phòng mặt bằng. Nhiều đêm liền, CCB Trần Đình Tộ thức trắng, trăn trở nghĩ đến việc phải dỡ bỏ trang trại mà vợ chồng ông đã dành bao tâm sức.

Được các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và Hội CCB thị trấn Diêm Điền gặp gỡ động viên, ông nhận rõ ý nghĩa của Khu công nghiệp với sự phát triển của huyện, của tỉnh. Rồi nghĩ đến vai trò trách nhiệm của người đảng viên, người CCB... nên dù rất tiếc nhưng ông cũng nhất trí giao trang trại cho khu công nghiệp. Tiếp đó, ông họp vận động gia đình và nhận được sự đồng thuận của cả vợ, con.

Mùa thu năm 2022, vợ chồng CCB Trần Đình Tộ chuyển về sinh sống ở ngôi nhà 2 tầng khang trang, cạnh gia đình con cháu trong thôn Nghĩa Chỉ.

Trong một lần đi bộ dưỡng sinh trên con đường nhựa mới làm của Khu công nghiệp Liên Hà Thái, vợ chồng CCB Trần Đình Tộ nghe được bản tin của Đài phát thanh huyện: "Khu công nghiệp Liên Hà Thái có tổng số vốn ban đầu 3.800 tỷ đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm thường xuyên cho 50.000 lao động, mỗi năm góp cho ngân sách tỉnh hàng trăm tỷ đồng. Đến tháng 12-2022, Khu công nghiệp đã thu hút 6 nhà đầu tư thứ cấp, với tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng...". Trong lòng ông bà tràn dâng niềm vui xen lẫn niềm tự hào.

Ngô Trung Kiên