Các thành viên mô hình “CCB giữ gìn an ninh trật tự” ấp Vĩnh Hiếu, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy ra quân tuần tra bảo vệ xóm ấp.

Với lực lượng hơn 12.000 hội viên, phần lớn các CCB tỉnh Hậu Giang có uy tín và kinh nghiệm trong cuộc sống. Phát huy vai trò của mình, nhiều hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, góp phần giữ gìn đoàn kết và bình yên nơi xóm ấp.

Thực hiện phương châm “Mỗi cán bộ, hội viên là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh cơ sở”, cán bộ, hội viên CCB tỉnh luôn tích cực, xung phong đi đầu trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ bình yên cuộc sống nhân dân ở địa phương. Trong “cuộc chiến” mới này, một lần nữa, những hội viên CCB lại tỏ rõ phẩm chất người lính Cụ Hồ.

Nhiều năm qua, cùng với phong trào “Toàn dân đoàn kết bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các cấp Hội tham gia thực hiện tốt mô hình “Cổng rào an ninh trật tự” tại các địa phương; tích cực tham gia các chương trình quốc gia về phòng, chống tội phạm mua bán người. Có hàng chục hội viên CCB giữ chức chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường, thị trấn… hoạt động hiệu quả. CCB đã cùng với lực lượng quân sự, công an tổ chức tuần tra hơn 8.500 cuộc, tham gia giải tán nhiều vụ cờ bạc, đá gà, thanh niên tụ tập đêm khuya. Nhiều hội viên CCB còn thể hiện vai trò tiêu biểu của mình khi ra tay bắt tội phạm.

Đồng chí Đặng Minh Thắng - Chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành A cho biết: “Đa số hội viên CCB là những người lớn tuổi, sức khỏe có phần hạn chế, nhưng tất cả đều cố gắng phát huy vai trò của mình trong từng hoạt động, phong trào của địa phương. Để làm tốt nhiệm vụ, Hội CCB luôn chủ động nắm bắt tình hình, sau đó phối hợp với các ngành, các cấp, các đoàn thể đưa ra hướng giải quyết cụ thể theo các tình huống sao cho đạt hiệu quả cao nhất”.

Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, những năm qua, Chi hội CCB ấp Xáng Mới A, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A là điển hình hoạt động hiệu quả. Cán bộ, hội viên trong Chi hội luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, gương mẫu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ bình yên cho khu dân cư.

Với đặc thù địa bàn giáp ranh nhiều xã và tuyến sông Kinh Xáng, hệ thống đường giao thông liên xóm, ấp với nhiều ngã rẽ, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội có thời điểm diễn biến phức tạp. Để khắc phục tình trạng này ở địa phương, năm 2016, Tổ nắm tin của Chi hội được thành lập với 6 thành viên. Đây là những CCBcó uy tín ở địa bàn dân cư, nhiệt tình, trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh với cái ác, cái xấu. Thông qua sinh hoạt hằng tháng, các thành viên được Chi hội và công an viên đặc trách ấp thông tin về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nắm bắt tình hình ANTT địa phương. Mỗi thành viên tổ nắm tin luôn sâu sát địa bàn dân cư, phối hợp chặt chẽ với công an viên đặc trách ấp để thông báo kịp thời các vụ việc phức tạp.

Đồng chí Lê Thanh Sơn - Chi hội trưởng Chi hội CCBấp Xáng Mới A, thị trấn Rạch Gòi cho biết: “Thời gian qua, các thành viên trong Tổ nắm tin luôn giữ mối quan hệ mật thiết với người dân, nắm  bắt kịp thời các thông tin có giá trị để cung cấp cho lực lượng công an. Qua đó đã bắt quả tang 8 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, phát hiện 7 vụ  trộm mô tơ điện tưới cây, cây ăn trái thu hồi tài sản trả lại cho người dân. Các vụ việc đã được giải quyết, củng cố lòng tin đối với người dân và chúng tôi càng ý thức trách nhiệm của mình góp sức giữ vững ANTTtại địa bàn dân cư”.

Còn ở huyện Vị Thủy, các cấp Hội CCB xây dựng được nhiều mô hình “CCBgiữ gìn an ninh trật tự”, trong đó nổi bật là Chi hội CCBấp Vĩnh Hiếu, xã Vĩnh Tường có nhiều hoạt động hiệu quả. Đồng chí Lê Văn Luôn - Chi hội trưởng Chi hội CCBấp Vĩnh Hiếu, Chủ nhiệm mô hình chia sẻ: “Chúng tôi thành lập 4 tổ đi tuần tra, khi gặp thanh thiếu niên chạy xe lạng lách, tổ tuần tra mời lại nhắc nhở hoặc đến tận gia đình em đó để giáo dục. Khi phát hiện các đối tượng khả nghi, hay biết có các tụ điểm đánh bài, đá gà ăn tiền, thành viên mô hình báo ngay cho lực lượng công an đến xử lý. Từ khi thành lập đến nay, tình hình ANTT ấp Vĩnh Hiếu luôn ổn định”.

Nhận xét về tình hình trật tự tại địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Hưng -Trưởng Công an xã Vĩnh Tường nói: “Thời gian qua, Công an xã tiếp tục củng cố, nâng chất các mô hình phòng, chống tội phạm, lắng nghe ý kiến nhân dân; đặc biệt là xây dựng một số mô hình đột phá trong phong trào phòng, chống tội phạm, nhằm giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đến nay, Công an xã Vĩnh Tường phối hợp với CCB xã thành lập mô hình tương tự ở các ấp còn lại”.

Với việc phát huy vai trò xung kích, các cấp Hội CCB tỉnh Hậu Giang đã góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Thông qua phong trào, người dân thêm gắn bó đoàn kết, phát huy được sức mạnh trong công tác giữ gìn ANCTvà phòng ngừa tội phạm tại địa phương.

Gia Uyên