Tiếng loa an ninh với CCB Nguyễn Mạnh Hùng vang vọng khắp ngõ, kiệt trên địa bàn phường Thanh Bình

       Thời đánh Mỹ, cứu nước, như bao thanh niên miền Bắc lúc bấy giờ, Nguyễn Mạnh Hùng, người con của quê hương Kinh Bắc- Bắc Ninh đã hăng hái vào Nam chiến đấu. Tháng 4 năm 1969, anh có mặt trên dãi đất Khu 5 anh hùng với  những năm tháng vô cùng gian khổ của cuộc chiến với kẻ thù để giành độc lâp, tự do cho Tổ quốc.

       Sau năm 1975, Nguyễn Mạnh Hùng về công tác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh Quân khu 5. Đến năm 1989, anh được điều động sang Quân khu 1 Campuchia, giúp bạn xây dựng Bảo tàng cấp Quân khu tại tỉnh Stung-Treng. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên đất bạn, anh được nghỉ theo chế độ hưu vào năm 1991 và chọn thành phố Đà Nẵng- điểm dừng chân cuối đời của người lính sau những năm tháng trận mạc và xem đây là quê hương thứ 2 của mình.

       Vừa thương binh, vừa bị nhiễm chất độc da cam, sức khỏe của anh giảm đi rất nhiều. Những ngày trở trời, toàn thân đau nhức bởi những vết thương hành hạ, nhưng “ chất lính” trong anh lúc nào cũng tràn đầy. Ba lô vừa đặt xuống, anh suy nghĩ, không thể ngồi yên khi còn sức và phải làm công việc gì đó để giúp bà con khu dân cư mình sinh sống, vừa có niềm vui trong những năm tháng còn lại của đời người. Được bà con tín nhiệm bầu làm tổ trưởng dân phố Thanh Sơn (phường Thanh Bình, quận Hải Châu ), anh sẵn sàng lao vào công việc hoàn toàn mới mẻ, chưa có chút kinh nghiệm. Được bà con thương yêu, giúp đỡ và tinh thần nhiệt tình sẵn có, người thương binh, CCB Nguyễn Mạnh Hùng hoàn thành “ tròn vai” tổ trưởng dân phố. Từ năm 1991 đến nay, bà con tín nhiệm, cấp trên tin tưởng, anh lần lượt đảm nhiệm khối trưởng khối phố, tham gia công tác mặt trận, tổ trưởng bảo vệ dân phố, phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ và ủy viên thường vụ Hội CCB của phường, bí thư chi bộ và chi hội trưởng chi hội CCB khu dân cư. Từ năm 2007 đến nay, anh được giao nhiệm vụ trưởng ban bảo vệ dân phố phường Thanh Bình với 56 thành viên, được chia thành 8 tổ, phụ trách trên địa bàn rộng với trên 30 tổ dân phố, 22.000 nhân khẩu.

            Trên địa bàn Phường có 3 trường đại học với hàng chục ngàn sinh viên, 2 nhà thờ, 1 ngôi chùa, trên 300 nhà trọ bình dân, nhà nghĩ, khách sạn, quán kinh doanh dịch vụ, 1 bệnh viện đa khoa của quận, khu phức hợp Đa Phước....Tình hình an ninh, trật tự khá phức tạp. Hằng năm, trên địa bàn phường có hàng chục vụ việc xãy ra, như: trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, số đề, tiêm chích ma túy, các độ bóng đá, chưa kể va chạm giữa người dân ở từng khu dân cư...

              Công việc nặng nhọc, vất vả , hơn nữa đây là công việc thường xuyên va chạm với tội phạm, rất nguy hiểm đến bản thân và gia đình. Lúc đầu, anh có chút băn khoăn, song nghĩ lại, cả đời quân ngũ, vào sống ra chết với kẻ thù, đôi lúc cái chết cận kề nhưng vẫn không sợ, bây giờ đôi ba thằng tội pham không lẽ mình nao núng. Nghĩ vậy, CCB Nguyễn Mạnh Hùng hăm hở vào cuộc. Ban bảo vệ dân phố thường xuyên phối hợp lực lượng Công an Phường củng cố, kiện toàn tổ chức, xét chọn con người, biên chế phù hợp với đặc điểm, tình hình từng khu vực, tổ chức lực lượng tuần tra hằng đêm, quán triệt kỷ anh em về thực hiện tốt 6 nhiệm vụ bảo vệ dân phố theo Nghị định 38/CP của Chính phủ.  Chính từ tinh thần nhiệt tình, gương mẫu, tận tuy với công việc, sống hòa đồng, gần gũi nên anh trở thành trung tâm đoàn kết, người chỉ huy đươc anh em yêu quý.

                Một việc làm mà chính quyền, nhân dân cũng như Công an thành phố đến khu dân cư hết sức biểu dương CCB, thương binh Nguyễn Mạnh Hùng, đó là “ Tiếng loa an ninh” vang vọng hằng đêm ở từng kiệt, hẽm, một mô hình tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm có hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa trên địa ban thành phố. Với dàn máy phát thanh gọn nhẹ và 3 tổ viên bảo vệ dân phố di chuyển bằng xe máy vào từng tổ dân phố, chọn địa điểm có nhiều người nghe để tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng , pháp luật của nhà nước, tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội cho bà con biết thực hiện và không ngừng cảnh giác trong công tác phòng, chống tội phạm. Đến nay, CCB Nguyễn Mạnh Hùng và anh em ban bảo vệ dân phố đã phát trên 1000 đêm với hơn 2000 giờ phát với hàng chục ngàn người nghe “ Tiếng loa an ninh”. Đồng chí Trưởng Công phường Thanh Bình đánh giá rất cao hiệu quả tuyên truyền của “ Tiếng loa an ninh”, góp phần quan trọng trong giảm thiểu các tệ nạn xã hội trên địa bàn phường.

            Điều bất ngờ và thú vị ở mô hình tuyên truyền “ Tiếng loa an ninh” của CCB Nguyễn Mạnh Hùng được công nhận xuất hiện đầu tiên trong cả nước nên Bảo tàng Công an nhân dân VN đã sưu tầm và đưa các hiện vật nầy vào trưng bày ở Bảo tàng để nhân dân cả nước biết về cách tuyên truyền đơn giản nhưng hết sức hiệu quả trong phong trào “ Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

             Với những nổ lực vươt bậc, sự năng động, sáng tạo của CCB Nguyễn Mạnh Hùng đã góp phần không nhỏ trong thành tích chung của phường Thanh Bình hàng chục năm qua. Anh xứng đáng được nhận những phần thưởng cao quý: Bộ Công an tặng kỷ niệm chương vì “ Sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Ban tuyên giáo TW tặng kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp văn hóa tư tưởng”, UBNDTP Đà Nẵng tuyên dương điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” và hàng chục bằng khen, giấy khen của quận Hải Châu, Công an thành phố, Đảng ủy, UBND phường Thanh Bình.

                  31 năm ròng rã với biết bao công việc thầm lặng, hiệu quả ở địa phương, CCB, thương binh Nguyễn Mạnh Hùng thật sự xứng đáng với lòng tin yêu của nhân dân- một CCB gương mẫu khi về với cuộc sống đời thường.

                                                              Bài, ảnh: Nguyễn Phát