Đây là cuộc hội ngộ lần thứ 2 với gần 300 đại biểu đại diện cho CCB của Sư đoàn 341 ( QĐ 4 ) đã nghỉ hưu, phục viên và đang công tác trên địa bàn Hà Tĩnh. Đồng chí Trung tướng Lê Hải Anh, nguyên phó Tổng tham mưu trưởng QĐND, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 341 đã về dự.

Sư đoàn 341 được thành lập ngày 23//11/1972. Ngày 25/01/1975 được Bộ quốc phòng giao nhiệm vụ: Nhanh chóng hành quân vào chiến trường Đông Nam Bộ để tham gia chiến đấu giải phóng Sài Gòn. Chỉ sau hơn 1 tháng hành quân thần tốc trên đường Trường sơn, cuối tháng 3/1975 Sư đoàn 341đã có mặt trong đội hình Quân đoàn 4 cùng với Sư đoàn 7, Sư đoàn 9, hình thành thế gọng kìm trên hướng Đông, Đông - Bắc, sẵn sàng tấn công thị xã Xuân Lộc, một cứ điểm quân sự mạnh nhất hướng Đông Bắc Sài Gòn của chế độ ngụy quyền.

5 giờ 40 phút ngày 9/4/1975 giờ khai hỏa trận quyết chiến thị xã Xuân Lộc của Quân đoàn 4 bắt đầu. Cuộc chiến đấu giải phóng Xuân Lộc quyết liệt nhưng chúng không thể chịu nổi sức ép tấn công liên tục, mãnh liệt của quân ta. Đến rạng sáng ngày 21/4.1975 toàn bộ lực lượng địch ở Xuân Lộc đã bị đánh bại. Thị xã Xuân Lộc hoàn toàn giải phóng.

Sau chiến thắng Xuân Lộc, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Hồ Chí Minh ( 26/4/1975 ) Sư đoàn 341 một lần nữa là lực lượng mũi nhọn của Quân đoàn 4 và là một trong những Sư đoàn đầu tiên của quân đoàn tiến về giải phóng Sài Gòn trong ngày 30/4/75 lịch sử. Khi chiến tranh kết thúc, Sư đoàn chuyển sang làm nhiệm vụ quân quản bảo vệ Thành phố Hồ Chí Minh những ngày đầu giải phóng. Ngày 20/10/1976 Sư đoàn vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương đơn vị anh hùng lần thứ nhất, và cũng là Sư đoàn trẻ nhất của QĐND Việt nam mang danh hiệu anh hùng khi vừa tròn 4 tuổi.

Đến cuối năm 1977, kẻ thù mới lại gây ra chiến tranh biên giới Tây Nam . Trong lúc Sư đoàn đang triển khai dự án làm kinh tế lớn thì được lệnh hành quân ra biên giới. Một lần nữa Sư đoàn 341 lại được giao đảm nhận những trận đánh lớn, những nơi quyết liệt, gay go nhất suốt dọc biên giới từ Tây Ninh đến Hà Tiên.

Ngày 7 tháng 1 năm 1979, là Sư đoàn đầu tiên của QĐ4 tiến về giải phóng Nông Pênh, giải phóng nhân dân Căm-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng của bọn Pôn Pôt - Iêng Xa Ry, giúp bạn xây dựng chính quyền trên địa bàn các tỉnh Công Pông Xư Pư, Batđombong, Puisat…Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm tròn nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Căm-pu-chia, ngày 20/12/1979 Sư đoàn vinh dự được tuyên dương danh hiệu anh hùng lần thứ 2, đồng thời được tặng thưởng 2 huân chương Quân công Hạng Nhất, 1 huân chương Apxara do Nhà nước Căm-pu-chia trao tặng. Có 9 tập thể trong đội hình Sư đoàn được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Nhiều cán bộ trưởng thành từ Sư đoàn đã trở thành các tướng lĩnh và cán bộ cao cấp trong quân đội như Trung tướng Lê Hải Anh, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt nam, Thiếu tướng Ngô Xuân Lịch, Cục phó Tổng cục Chính trị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Học nguyên phó Tư lệnh Qk4, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Giang Sư đoàn trưởng Sư đoàn 341…

Trong nhiều năm qua, ban liên lạc CCB Sư đoàn 341 tại Hà Tĩnh đã hoạt động tích cực và tập hợp được hơn 1000 Cán bộ chiến sỹ đã từng chiến đấu và làm nhiệm vụ tại Sư đoàn, đã tổ chức gặp mặt giao lưu cấp Tỉnh được 2 lần và hàng chục cuộc gặp mặt của cấp Huyện, Thị. Ban liên lạc đã nhận được sự giúp đỡ ủng hộ của các Thủ trưởng Sư đoàn 341 qua các thời kỳ, sự tài trợ của các doanh nghiệp, sự giúp đỡ và hỗ trợ của Chính quyền, sự đóng góp của anh em đồng đội và xây dựng quỹ đồng đội được nhiều trăm triệu đồng. Số tiền này Ban liên lạc đã tổ chức xây dựng được 7 nhà tình nghĩa trị giá 300 triệu đồng, giúp đỡ các gia đình CCB của Sư đoàn có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và chất độc da cam.

Cuộc gặp mặt diễn ra thật sự xúc động và đầy ý nghĩa. Trên mỗi cương vị của mình, dù đã nghỉ hưu hay còn đương chức, dù đã phục viên, xuất ngũ, cán bộ chiến sỹ Sư đoàn 341 và sẽ tiếp tục nâng niu, gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị, của quê hương Xô viết anh hùng, hướng tới vì sự thành công tốt đẹp của đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội toàn quốc của Đảng, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Ảnh đầu bài: Trao quà cho các gia đình CCB Sư đoàn 341 có hoàn cảnh khó khăn tại lễ gặp mặt

Lê Anh Thi