CCB Nguyễn Thị Hạ (đứng giữa) nhận Bằng khen của Hội Truyền thống Trường Sơn Việt Nam.

Năm 1981, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, Nguyễn Thị Hạ ra quân trở lại quê nhà ở thôn Thanh Khê, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xây dựng gia đình. Cùng chồng tần tảo kiếm sống cho gia đình với bao khó khăn, vất vả chị luôn trăn trở tính cách thoát nghèo. Vốn là một chiến sĩ nuôi quân của Trung đoàn 4, Sư đoàn 470, Bộ đội Trường Sơn, chị sớm nhận thấy tiềm năng của cảng cá sông Gianh quê mình. Sau nhiều trăn trở tính toán, vợ chồng chị đã mạnh dạn vay mượn tiền để thành lập cơ sở thu mua các mặt hàng hải sản.

Với số vốn ban đầu vài trăm triệu đồng, cơ sở thu mua của chị chỉ có 5 đến 7 lao động. Dần dần, cơ sở thu mua ngày càng phát triển. Đến năm 1990, cơ sở thu mua hàng hải sản Ngọc Hạ chính thức thành lập và đi vào hoạt động với qui mô lớn hơn, gồm: Nhà kho 500m2, để dự trữ hàng chục tấn hải sản, 3 xe đông lạnh, 1 nhà hàng bình dân và 1 nhà máy đá lạnh. Có trên 50 tàu cá trong tỉnh và các tỉnh bạn thường xuyên cung cấp hải sản cho cơ sở. Hiện nay, với tổng vốn đầu tư trên 7 tỷ đồng, mỗi năm cơ sở thu mua trên 3.300 tấn hải sản. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu nhập khoảng 1,3 tỷ đồng. Cơ sở đã giải  quyết việc làm thường xuyên và thời vụ cho 50 đến 70 lao động với thu nhập hằng tháng từ 5 đến 6 triệu đồng/người. Họ là những người đồng đội, con em CCB, những người có hoàn cảnh khó khăn…  Cơ sở thu mua, chế biến thủy hải sản Ngọc Hạ đã trở thành thương hiệu có uy tín không chỉ ở Quảng Bình mà ở khắp các tỉnh, thành từ Nam ra Bắc và cả ở nước ngoài.

Bên cạnh việc làm ăn, CCB Nguyễn Thị Hạ còn luôn đau đáu một điều là làm gì để giúp những đồng đội của mình xoa dịu nỗi đau chiến tranh, để vươn lên thoát nghèo? Là Trưởng Ban liên lạc Nữ chiến sĩ Trường Sơn - Sư đoàn 470 của huyện Bố Trạch, chị có điều kiện gặp gỡ, thấu hiểu hoàn cảnh những đồng chí, đồng đội đã từng vào sinh ra tử trong những năm tháng ác liệt trên con đường Trường Sơn huyền thoại và thấy rất nhiều đồng đội cần giúp đỡ.

Từ năm 2015 đến 2021, chị đã kêu gọi và cùng các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 5.000 suất quà (300.000 đồng/suất), với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng để giúp các đồng đội, các gia đình khó khăn. Từ năm 2016 đến năm 2020, chị chung tay xây 5 Nhà tình nghĩa cho hội viên Hội trường Sơn, mỗi căn nhà chị hỗ trợ 70 triệu đồng. Năm 2016, chị hỗ trợ 108 triệu đồng xây nhà cho CCB Nguyễn Thị Tính - người đồng đội cô đơn, không nơi nương tựa và cùng nhập ngũ với chị. Hỗ trợ cho các hộ nghèo 350 triệu đồng. Từ năm 2016 đến 2019, chị ủng hộ cho đồng đội, cho các gia đình chính sách; ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lụt bão là 50 triệu đồng. Trong cơn hồng thủy lịch sử năm 2020, chị ủng hộ 100 triệu đồng cho các hội viên Trường Sơn bị thiệt hại; dùng 4 xe ô tô của gia đình chuyên chở hàng cứu trợ không lấy tiền công, xăng dầu.

Cùng với ủng hộ vật chất, chị còn tích cực tham gia phổ biến, trao đổi kinh nghiệm với các hộ trong vùng để cùng nhau nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất, kinh doanh. Nhiều người nhờ sự góp ý, động viên của chị mà công việc hanh thông, kinh tế phát triển. Với nụ cười rạng rỡ, chị tâm sự: “Được góp công sức giúp đồng đội có cuộc sống ổn định làm ăn, vượt qua khó khăn là em vui lắm”.  

Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Quảng Bình - Nguyễn Quốc Trưởng cho biết: “Dù bận rộn công việc kinh doanh, nhưng chị Hạ luôn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, như xây dựng Gia đình văn hóa, Làng văn hóa và xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Đặc biệt, chị luôn thể hiện tấm lòng tương thân tương ái với mọi người, được đồng đội, bà con quý mến”.

Năm 2017, CCB Nguyễn Thị Hạ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Chị cũng được tặng thưởng  nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, huyện; của Hội Truyền thống Trường Sơn và của Hội CCB tỉnh.

Nguyễn Đại Duẫn