CCB Nguyễn Đức Chính thu hoạch chanh tứ quý có năng suất cao.

Từ nhiều năm nay, CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi trở thành một phong trào lớn, lan tỏa rộng khắp trong các cấp Hội CCB tỉnh Quảng Ninh. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương hội viên CCB khẳng định được bản lĩnh, nêu gương lao động cần cù, sáng tạo để làm giàu cho gia đình, xây dựng quê hương. Điển hình là CCB Nguyễn Đức Chính, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên đã chủ động đi lên từ giống cây chanh

Vốn trước đây là vùng nông thôn nghèo, những năm gần đây, diện mạo nông thôn mới, đời sống kinh tế ở vùng nông thôn xã Đông Hải, huyện Tiên Yên ngày càng thay da đổi thịt, đời sống người dân ngày càng khấm khá. Có lợi thế về đất đai canh tác lớn được khai thác có hiệu quả, khi những diện tích kém hiệu quả được chuyển đổi phù hợp, kịp thời. Tận dụng được những lợi thế sẵn có, nhiều hội viên CCB xã Đông Hải đã nỗ lực làm kinh tế giỏi và giúp nhau giảm nghèo. CCB Nguyễn Đức Chính là một điển hình như vậy khi ông là người đầu tiên phát triển giống chanh tứ quý (4 mùa), cũng là chủ của vườn cây ăn quả lớn nhất xã, được hình thành từ cần cù, sáng tạo, không ngại gian khó.

Dẫn chúng tôi tham quan khu vườn của gia đình, CCB Nguyễn Đức Chính hào hứng chia sẻ những câu chuyện vui về nghề nông mà ông gắn bó. Năm 1981, ông Chính phục viên, trở về xây dựng quê hương và tiếp tục công tác suốt 34 năm tại xã Đông Hải, cho đến năm 2015 thì nghỉ hưu theo chế độ. Nghỉ hưu nhưng người CCB này vẫn chưa cho phép bản thân được nghỉ ngơi trọn vẹn. Niềm say mê lao động, phát triển kinh tế đã thôi thúc ông Chính trăn trở tìm tòi, thử nghiệm nhiều giống cây trồng, vật nuôi khác nhau, quyết không để một tấc đất, khoảng vườn nào của gia đình bị bỏ hoang.

Tiếp cận với chương trình hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất của Hội CCB tỉnh, năm 2013, ông Chính đăng ký tiếp nhận 400 cây giống mà Hội hỗ trợ về trồng thử nghiệm tại vườn nhà. Trong những bước đầu tiên, ông Chính đã phải bỏ nhiều công sức chuẩn bị kỹ lưỡng mới bắt tay vào thực hiện. Công sức miệt mài học tập cùng toàn bộ vốn liếng đầu tư của người CCB đã được cộng hưởng từ sự đồng hành của Hội CCB và chính quyền địa phương. Cây chanh tứ quý hợp với chất đất Đông Hải nên quanh năm đều cho những đợt quả trĩu mọng. Dần dần, lái buôn từ khắp các vùng Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái... cũng đến tận vườn đặt mua; thu hoạch đến đâu bán hết đến đấy.

Khi diện tích trồng chanh đã ổn định và bắt đầu được nhân rộng tại địa phương, ông Chính lại bắt tay vào nghiên cứu tìm thêm hướng đi mới. Từ diện tích hơn 1ha ban đầu, đến nay khu vườn của gia đình ông Chính đã mở rộng đến hơn 10ha với các loại cây ăn quả có múi khác như cam, bưởi... mà thị trường đang có nhu cầu lớn. Nhiều đồng đội, CCB cả trong và ngoài huyện tìm đến tận vườn để tham quan, học hỏi đều được ông Chính hỗ trợ rất nhiệt tình. Ông còn chủ động chiết cành, nhân giống để tặng miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu. Mỗi năm vườn chanh của ông Chính đem lại thu nhập cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

Tinh thần nỗ lực dám nghĩ, dám làm, kể cả khi tuổi đã gần 70 nhưng CCB Nguyễn Đức Chính vẫn hăng say lao động và luôn luôntruyền cảm hứng cho nhiều nông dân khác cùng quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.

                                                                            Hoàng Giang