Sau khi rời quân ngũ trở về quê nhà, cựu chiến binh Hoàng Văn Sơn ở tổ dân phố 10, huyện Thạch Hà,tỉnh Hà Tĩnh luôn phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, nỗ lực, tìm tòi vượt qua khó khăn, mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh , vươn lên làm giàu cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho gần 100 con em của đồng đội, trở thành điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”.

Qua giới thiệu của Hội CCB Thị Trấn Thạch Hà, chúng tôi đến thăm mô hình kinh doanh do CCB Hoàng Văn Sơn làm chủ, chúng tôi càng thêm cảm phục nghị lực và quyết tâm vươn lên làm giàu của ông. CCB Hoàng Văn Sơn  sinh năm 1950, Sinh ra và lớn lên trên quê hương Thạch Hà, năm 1970, ông Sơn tham gia trong đoàn quân giải phóng Miền Nam. Năm 1979, ông xuất ngũ trở về quê hương khi trên mình còn mang nhiều vết thương của chiến tranh. Tuy cuộc sống còn nhiều vất vả, nhưng ông Sơn tiếp tục tham gia công tác ở công ty ô tô Nghệ Tĩnh đến năm 2000 ông nghỉ chế độ.

Ông Sơn tâm sự “Thời  gian đầu xuất ngũ về quê, cuộc sống của gia đình hết sức khó khăn, thiếu thốn và vất vả. Nhiều đêm ngày trăn trở nghĩ cách mưu sinh? làm thế nào để cải thiện cuộc sống gia đình và vươn lên làm giàu theo kịp xã hội?...Với ý chí, quyết tâm và nghị lực được rèn luyện trong quân ngũ, được hun đúc tôi luyện của những ngày tháng chiến đấu gian khổ.Đầu năm 2003, ông thành lập Doanh nghiệp máy nông nghiệp Thạch Hà. Đến nay, Doanh nghiệp được đổi tên thành Công ty TNHH Hoàng Ngọc Thanh. Dù trải qua nhiều khó khăn, nhưng với tài năng chèo lái của mình, CCB Hoàng Văn Sơn đã chủ động điều hành kế hoạch sản xuất, luôn coi chất lượng sản phẩm, uy tín làm trọng tâm, đưa Công ty ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường”

Hiện tại, Công ty của ông đang tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động trên địa bàn xã, với mức thu nhập trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời chấp hành và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật và nghĩa vụ với địa phương Với cương vị Chủ tịch Hội Doanh Nghiệp CCB huyện Thạch Hà , CCB Hoàng Văn Sơn luôn phát huy tốt bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” đã làm tốt vai trò liên kết và tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp trong huyện phát triển bền vững. Mặc dù rất bận với việc kinh doanh nhưng ông và  các hội viên trong Hội vẫn dành nhiều thời gian, vật chất và kinh phí cho các hoạt động xã hội, góp phần cùng địa phương giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may trong cuộc sống. Đặc biệt từ năm 2019 đến nay dịch COVID đã làm cho kinh tế càng trở nên khó khăn, Hội Doanh nghiệp CCB huyện Thạch Hà đã ủng hộ một số kinh phí góp phần phòng chống dịch và ngoài ra Hội còn hỗ trợ xóa nhà tạm cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tặng quà các dịp lễ, tết cho các hộ gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi...

Gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, CCB Hoàng Văn Sơn đã khẳng định vị thế doanh nghiệp và bản thân không chỉ bằng những con số doanh thu mà còn là những Bằng khen, Giấy khen được các cấp, ngành tặng thưởng. Vừa qua, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hà Tĩnh, ông là một trong  những cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014 – 2019, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Huyện Thạch Hà tặng chứng nhận . Mặc dù được khen thưởng từ các cấp, ngành của tỉnh, nhưng với ông, điều mà bản thân thấy tâm đắc, hạnh phúc nhất là được làm việc gì đó đem đến niềm vui, nụ cười cho người khác…

Chúng tôi tin tưởng rằng, với những đóng góp không nhỏ của CCB Hoàng Văn Sơn cùng Hội Doanh nghiệp CCB huyện sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân đạo, ý thức nhân văn trong cộng đồng doanh nghiệp của huyện Thạch Hà cũng như của tỉnh Hà Tĩnh và toàn xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, xứng danh người lính cụ Hồ trên quê hương Xô Viết.


                                                                         Văn Hảo-Anh Thi