Xuất thân là người lính từng được tôi luyện, trưởng thành trong quân ngũ, trở về giữa đời thường, CCB Phạm Văn Nhựt ở ấp Phong Phú, xã Phong Nẫm (Giồng Trôm - Bến Tre) cần cù lao động, chịu thương chịu khó mở rộng đất sản xuất, nuôi ý chí phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ông Nhựt gây dựng sự nghiệp với 3.000m2 đất trồng lúa. Cơ duyên đến với anh khi được tham gia lớp tập huấn về sản xuất giống lúa do Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bến Tre phối hợp Trường đại học Cần Thơ tổ chức. Sau khi tham gia lớp học, anh Nhựt về quê ứng dụng những gì học được và thành công trong phục tráng giống OC10 (giống lúa địa phương, kháng mặn tốt), đạt chất lượng và năng suất cao. Không dừng lại ở đó, anh phục tráng nhiều giống lúa khác ở các tỉnh miền Tây đều thành công và được cấp xác nhận. Ngoài ra, anh Nhựt lai tạo thành công hai loại giống lúa PM1, PM2 và nghiên cứu đưa các giống lúa năng suất cao vào sản xuất. Đồng thời, anh thành lập Tổ hợp tác sản xuất lúa giống; mỗi năm, tổ hợp tác cung cấp cho thị trường hàng trăm tấn lúa giống đã qua phục tráng.

CCB Phạm Văn Nhựt cho biết: “Năm 2002, được người bạn đi Nhật Bản về tặng duy nhất một bông lúa thảo dược đen, tôi mang đi nhân giống. Sau gần 3 năm, gạo thảo dược đi vào sản xuất được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận, nhất là thị trường tại T.P Hồ Chí Minh với giá từ 30.000-40.000 đồng/kg. Từ đó, tôi bắt đầu sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, xây dựng thương hiệu để khởi nghiệp”.

Hiện nay, anh Nhựt tổ chức hợp đồng người dân trong xã Phong Nẫm sản xuất giống lúa LH16 và lúa thảo dược, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Bước đầu, anh liên kết hơn 5ha, sau đó sẽ mở rộng sản xuất quy mô lớn hơn. Theo anh Nhựt, đặt hàng giá lúa đầu ra từ 7.000-8.000 đồng/kg lúa tươi (cao hơn thị trường từ 1.000-2.000 đồng/kg) cho giống LH16; từ 10.000 đồng/kg cho giống gạo thảo dược, yêu cầu trồng lúa theo hướng sạch, hữu cơ.

Bên cạnh những phần việc trên, anh Nhựt xây dựng hệ thống sấy lúa, xay xát đóng gói gạo, nuôi bò sinh sản, lợi nhuận bình quân từ 500-600 triệu/năm.

Chủ tịch UBND xã Phong Nẫm, ông Hồ Văn Trí, cho biết: “Anh Nhựt là một trong những CCB tiên phong “khởi nghiệp” của địa phương. Mô hình sản xuất lúa thảo dược và các giống lúa khác theo tiêu chuẩn hữu cơ của anh đã được xã Phong Nẫm đưa vào Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp” tại xã”.

Hơn 20 năm vừa nghiên cứu và sản xuất lúa giống, anh Nhựt là một trong 14 nông dân vinh dự được Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (Trường đại học Cần Thơ) tôn vinh danh hiệu “Nhà nông lai, chọn giống lúa và bảo tồn đa dạng sinh học”; nhận được Bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh; Bằng khen của T.Ư Hội CCB Việt Nam vì có thành tích trong phong trào “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014-20219.

Thanh Phận