Chúng tôi đến thăm gia đình CCB, bệnh binh Đặng Hồng Kế (mất 61% sức khỏe), người hiến đất nhiều nhất để làm tuyến đường trục 2 của xã Đoan Bái. Lau những giọt mồ hôi ướt đẫm trên khuôn mặt sạm nắng, ông Kế nói với chúng tôi: “Lợi ích riêng thì ai cũng cần, nhưng làm đường để phục vụ bà con, gia đình, phát triển kinh tế chung của địa phương, mình sẵn sàng đóng góp”.
Ông Kế là bộ đội lái xe Trường Sơn, sau 17 năm xuất ngũ về quê cùng vợ và 3 người con phát triển kinh tế trên mảnh đất hương hỏa ông bà để lại.
Hiện nay, hai con lớn của ông đã xây dựng gia đình. Ông bà ở với anh con trai cả, 3 cháu nội và con trai út. Cả nhà sống vào mấy sào ruộng khoán và 2,2 triệu tiền lương bệnh binh. Do đó, số đất hiến quy ra thành tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, là phần tài sản rất có giá trị đối với gia đình ông.
Thấy ông Kế tự tay phá công trình phụ với tổng diện tích hơn 80m2 bàn giao mặt bằng cho xã để làm đường, 17 hộ dân của thôn Bái Thượng cũng tự nguyện làm theo. Nhờ vậy mà tuyến đường trục 2 từ QL 37 qua thôn An Lập, Bái Thượng đi thôn Tam Đồng dài 1,9 km đã được làm lại, mặt đường rộng 7m, đổ bê tông 5m và có rãnh thoát nước hai bên. Con đường đang dần hoàn thiện, người dân nơi đây rất phấn khởi.
Ông Hoàng Thế Anh, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Ông Kế đang gặp rất nhiều khó khăn. Cách đây ít lâu ông phát hiện ra mình bị bệnh ung thư vòm họng, mỗi tháng phải chữa chạy hơn 10 triệu đồng. Vậy mà ông vẫn tình nguyện phá những công trình đắt tiền, hiến đất để làm đường. Tấm gương của ông xứng đáng để mọi người học tập và noi theo”.
Rồi đây, bộ mặt của xã Đoan Bái đổi mới rất nhiều. Trong sự đổi thay ấy có sự đóng góp rất lớn của CCB, bệnh binh Đặng Hồng Kế, người đã luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiên phong, gương mẫu đi đầu trong phong trào làm đường giao thông ở thôn Bái Thượng.
Bài và ảnh: Mai Anh