Lá mướp non giã với một nhúm muối xát vào kẽ chân trị nước ăn rất hiệu quả.

Nước ăn chân còn gọi là bệnh “nấm kẽ chân”. Bệnh tuy không gây nguy hiểm, nhưng làm ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt, nếu bị nhiễm khuẩn còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đề phòng nước ăn chân trước hết chúng ta cần giữ vệ sinh: Rửa chân kỹ bằng nước sạch, đặc biệt chú ý các kẽ ngón chân không để bẩn và ẩm ướt. Khi thấy các kẽ ngón chân bị ngứa đỏ, không nên gãi nhiều, móng tay sắc và bẩn có thể làm sây xước chỗ ngứa, gây nhiễm khuẩn. Sau đây là một số bài thuốc phòng và trị nước ăn chân:

- Búp ổi cho thêm một nhúm muối giã nát, xát vào kẽ chân ngày 4-5 lần.

- Lá cây chút chít giã với một nhúm muối, xát vào kẽ chân ngày 4-5 lần.

- Lá lốt đun nóng xông chân, rồi ngâm rửa chân.

- Lá khoai lang giã với một nhúm muối, xát vào kẽ chân ngày 4-5 lần.

- Lá mướp non giã với một nhúm muối xát vào kẽ chân ngày 4-5 lần.

- Lá trầu không vò nát xát vào các kẽ ngón chân, hoặc lấy lá trầu không đun sôi với nửa lít nước để nguội, cho một cục phèn chua bằng đầu ngón tay cái đánh tan. Dùng nước này rửa kỹ các kẽ ngón chân bị loét, ngứa có thể kết hợp bôi thêm các loại thuốc mỡ sát khuẩn.

- Cây cóc mẳn 50g, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm và lấy bã thuốc nhét vào các kẽ chân băng lại. Mỗi ngày làm một lần đến chỗ đau khô lại.

- Rau sam tươi 50-100g lấy phần cây trên mặt đất, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm. Chỗ loét sẽ khô se lại và hết ngứa.

- Lá chè xanh và lá phèn đen, mỗi thứ 30g, nấu nước đặc, ngâm rửa chân trong 5-10 phút. Rồi lấy quả cà dại hoa trắng, lá lốt, mỗi thứ 20g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ đau.

- Lá kim ngân 1 nắm, sắc đặc với nước rồi ngâm rửa chân. Mỗi ngày làm từ 2-3 lần.

Thùy Linh