Chủ nhiệm CLB - CCB Lê Văn Thắng (ngồi giữa) kiểm tra các dụng cụ bảo vệ môi trường như xiên, que gắp, găng tay, khẩu trang… ngay sau Lễ ra mắt CLB.

Sớm tinh mơ ngày Môi trường Thế giới (5-6), Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Nam - Nguyễn Thanh Bình đã gọi điện cho tôi thông báo nói gấp gấp: “Hội CCB tỉnh ra mắt Câu lạc bộ (CLB) CCB bảo vệ môi trường. Bận mấy nhà báo cũng phải đến đấy”. Nói xong anh bỏ máy, làm tôi cứ thắc thỏm chờ mãi, hơn 2 tuần sau anh mới hẹn ngày đi.

Như hiểu ý tôi anh phân bua:

- Sau khi gọi cho anh, tôi không còn ngồi đâu, đứng đâu yên nữa. Ra mắt được CLB vừa mừng, nhưng cũng vừa lo. Lo nhất là làm sao cho hoạt động có hiệu quả lâu dài và sớm nhân rộng được ra toàn tỉnh.

Còn nhớ 3 năm về trước, tôi cũng được đi cùng Đại tá Vũ Ngọc Bình - Trưởng ban Kinh tế T.Ư Hội CCB Việt Nam về T.P Đà Nẵng  dự hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội CCB Việt Nam phát động phong trào nhân rộng  mô hình “CLB CCB Bảo vệ môi trường” (dưới đây gọi tắt là CLB) của Đà Nẵng ra cả nước.

Tại Hội nghị  đó, câu hỏi: Làm thế nào để mô hình hoạt động có hiệu quả cũng chiếm hầu hết các ý kiến phát biểu trong hội nghị. Đáng chú ý là ý kiến của chính “quê hương phong trào” - đồng chí Chủ tịch Hội CCB T.P Đà Nẵng.

Ông cho rằng, trước hết phải từ nhận thức đến hành động. Nghe tưởng lý thuyết, nhưng lại rất thực tế và tuyệt đối đúng, khi ông phân tích: Nếu ở đâu CCB chưa nhận thức được việc tham gia bảo vệ môi trường là chính bảo vệ sưc khỏe cho bản thân mình thì chưa nên thành lập CLB. Vì đây là công việc đã vất vả, khó khăn lại hoàn toàn tự nguyện;  đã không có tiền lương, lại không có cả tiền mua các dụng cụ thiết yếu cho công việc. Nghĩa là làm việc bằng tinh thần tự giác. Muốn tự giác phải nhận thức được đó là việc mình đi làm mang lại lợi ích cho cộng đồng, nhưng trước hết là cho chính mình. Hai là theo ông phải có những người tâm huyết xả thân vì công việc; giống như đầu tàu  kéo đoàn tàu đi.

Lần này về Hà Nam “xem” ra mắt CLB của CCB tỉnh, chúng tôi cũng lại được đi cùng với Đại tá Vũ Ngọc Bình. Ông nói: “Các nhà báo rất chú ý xem CLB có hội đủ hai yếu tố bền vững không nhé”.

Đại tá Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch CCB tỉnh Hà Nam phát biểu, giao nhiệm vụ cho CLB.

Vừa đến cơ quan tỉnh Hội, chưa phải hỏi thì Đại tá Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội CCB tỉnh đã “nổ” trúng ý chúng tôi. Ông cho biết, thực ra CCB  ở tất cả các chi hội cơ sở trong tỉnh đều đã tham gia công tác bảo vệ môi trường từ nhiều năm nay, nhưng là “trăm hoa đua nở”, mạnh ai nấy làm, xã thì thành lập tổ thu gom rác; xã thành lập CLB xung kích chống dùng túi nhưa một lần; rồi Tổ CCB đan túi thân thiện môi trường… Sau thấy đã chín muồi, tỉnh Hội mới quyết định thành lập CLB “CCB Bảo vệ môi trường” theo mô hình của T.P Đà Nẵng trong phòng trào “CCB gương mẫu”,  lập thành tích kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống Hội CCB Việt Nam. Tỉnh Hội chọn hai xã Thanh Hương và Thanh Tâm, mỗi xã lấy một thôn thành lập một CLB để rút kinh nghiệm nhân rộng.

Lễ ra mắt CLB ở Chi hội CCB thôn Lác Chiều, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm trang trọng, nghiêm túc hơn chúng tôi nghĩ. Có Phó ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; các ban, ngành tỉnh, huyện, xã và Chủ tịch Hội CCB tỉnh, huyện, xã trong toàn tỉnh về dự. Riêng xã Thanh Hương triệu tập đến Chi hội trưởng các thôn. Còn thôn Lác Chiều thì có đủ 37 đồng chí hội viên của CLB.

Phần giới thiệu hậu quả của môi trường bị hủy hoại được minh họa bằng những bức ảnh phóng to qua đèn chiếu và do CCB “Thành môi trường” (biệt danh của CCB Lại Đức Thành - Phó chủ tịch Hội CCB huyện Thanh Liêm) giới thiệu rất chuyên nghiệp. Đèn chiếu đến mỗi bức ảnh đồng chí lại đặt câu hỏi liên quan đến nội dung bức ảnh để mọi người cùng suy nghĩ, cùng tranh luận, cùng trả lời, nên rất sinh động và bổ ích. Xem xong ai cũng thấy nếu môi trường tiếp tục bị hủy hoại thì sẽ đến ngày môi trường hủy hoại con người…

Tôi phỏng vấn nhanh 5 CCB là thành viên CLB: Lê Văn Thắng, Đặng Quốc Tuấn, Nguyễn Văn Thắng, Thiều Quang Doanh và Nguyễn Văn Thấm. Cả 5 người đều khẳng định họ đã viết đơn tự nguyện tham gia CLB mà không đòi hỏi bất cứ một quyền lợi gì…

Có một ý kiến chung khá trùng hợp với ý kiến chỉ đạo tại Lễ ra mắt CLB, của Đại tá Vũ Ngọc Bình - Trưởng ban Kinh tế, T.Ư Hội CCB Việt Nam: Bảo vệ môi trường sinh thái là yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành, các tổ chức doanh nghiệp và của mọi công dân. Nhiệm vụ của CCB không chỉ trực tiếp làm mà phải rất coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để toàn dân cùng tham gia bảo vệ môi trường.

“Bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp” - lại là một nhiệm vụ nữa đang cần CCB tiên phong thực hiện.

Nhật Nguyễn - Hoàng Linh