Sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm gây khiếu nại kéo dài và làm các cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 luôn “nóng”.

Trước còn bán tín, bán nghi, nhưng kể từ khi Thanh tra Chính phủ chính thức thông báo Kết luận thanh tra thì câu hỏi tại sao Thành ủy, UBND T.P Hồ Chí Minh lại để xảy ra những sai phạm rất nghiêm trọng, kéo dài mấy nhiệm kỳ liền trong đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thế?

Mà sai - nói một cách hài hước là rất không nên sai. Ví dụ: “Thường trực Thành ủy, UBND thành phố phê duyệt chi phí đầu tư bình quân cho 1m2 đất thương mại - dịch vụ - nhà ở là 26 triệu đồng/m2 - chênh lệch giảm khoảng 50% so với đơn giá đã được các sở, ngành đề xuất ban đầu, với lý do loại bớt một số chi phí cho các hạng mục công trình đã được phê duyệt quy hoạch, có tổng giá trị là 17.042 tỷ đồng... khi đề xuất phương án giá trên, Thành phố đã không tính lãi đối với khoản tiền được tạm ứng từ ngân sách nhà nước... Từ đó, các nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn (chênh lệch địa tô) từ việc được đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính theo hình thức hợp đồng BT”.

Trên đây chỉ là một trong hàng chục sai phạm khác, dẫn đến chỉ riêng khoản tiền phải thu hồi, hoàn trả ngay cho ngân sách nhà nước trước ngày 31-12-2019 là hơn 26 nghìn tỷ đồng (số chính xác: 26.315.905 triệu đồng)

Tất cả những sai phạm, Thanh tra Chính phủ đều kết luận “Do lãnh đạo UBND thành phố không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Rất khó hiểu nữa là không chỉ lãnh đạo UBND thành phố mà cả “các sở, ngành như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm...” cũng sai. Nghĩa là từ Thành ủy, UBND thành phố đến những đơn vị có liên quan đến quy hoạch, quản lý, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đều sai và sai rất nghiêm trọng, nếu như không muốn nói là sai có chủ ý.

Lẽ nào lại cả Thành ủy, UBND thành phố đều “thống nhất” làm sai những quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm? Lẽ nào lại cả Thành ủy, UBND thành phố đều không nghe thấy tiếng kêu oan khuất từ hàng chục năm nay của những người dân Thủ Thiêm bị mất đất, đền bù không thỏa đáng?

Huy Thiêm