Lý A Dế học tập tại Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Trở thành học viên của Học viện Kỹ thuật quân sự là ước mơ của rất nhiều các thế hệ học sinh. Và mọi chuyện đến với Lý A Dế như một giấc mơ đẹp bởi sau bao nỗ lực, cậu học trò người Mông đã khiến cả xã Na Sang (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hết sức tự hào khi là một trong hai học sinh của xã đỗ đại học năm nay.

Việc Dế, cậu con trai út trong một gia đình thuộc diện nghèo đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự với số điểm 29,45 (cộng 2,75 điểm ưu tiên) khiến cả bản Nậm Bó xôn xao. Vậy là những tất bật với hạt lúa, hạt ngô trên nương từ khi gà chưa gáy sáng của bố mẹ Dế đã kết thành trái ngọt.

Cũng như bao gia đình thuần nông khác trong bản Nậm Bó, gia đình Dế gồng mình trên mảnh đất cằn cỗi, với thời tiết khắc nghiệt của Mường Chà, để kiếm tiền trang trải cho 5 miệng ăn trong gia đình. Kể từ khi Lý A Dế xuống học ở THPT Dân tộc nội trú của tỉnh, bố mẹ và hai anh trai Dế lại càng phải cố chắt chiu từng bó rau, bó lúa đi chợ để gửi thêm tiền cho Dế đi học, bởi họ hiểu chỉ có cái chữ mới khiến cuộc sống của Dế và gia đình tốt hơn.

Lý A Dế, cũng như nhiều cậu học trò khác sinh ra và lớn lên ở Na Sang rời bản làng heo hút theo học ở trường dân tộc nội trú huyện từ cấp 2 rồi lên cấp 3. Cậu học trò có dáng người nhỏ nhắn Lý A Dế cũng chỉ là  một học sinh có học lực vào loại khá, chỉ đến 3 năm cuối THPT cậu mới bứt lên hẳn với danh hiệu 3 năm học sinh giỏi.

Dế kể, mẹ chính là nguồn động lực lớn nhất để em có kết quả học tập đó. Những buổi lên rẫy, đi rừng cùng mẹ, tận mắt chứng kiến sự cơ cực, nghèo khổ của bà con dân bản và bố mẹ mình, Dế hiểu hiện tại, bản thân em chưa giúp được gì nhiều cho gia đình, chỉ có học tập thật tốt là con đường đi đúng đắn nhất để đáp lại sự kỳ vọng của mẹ và của gia đình.

Dế bảo, nếu em dừng việc học tập để đi làm như nhiều thanh niên khác trong bản, thì chỉ đáp ứng được nhu cầu trước mắt và không bảo đảm được cuộc sống ổn định trong tương lai. Bởi vậy, em quyết tâm thi vào đại học, như vậy, vừa thỏa mãn được niềm đam mê, vừa có thể đảm bảo cho em có một nghề nghiệp, công việc ổn định sau này.

Ý chí vượt khó để thoát nghèo của Dế được nhen nhóm từ đó, với sự hỗ trợ của các thầy cô tại trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, Dế đã tìm cho mình cách học tập phù hợp với hoàn cảnh.

Thích quan sát và tìm hiểu các hiện tượng thiên nhiên, cậu học trò người Mông yêu môn Vật lý lúc nào không hay. “Lúc mới bắt đầu tiếp xúc, làm quen với môn Vật lý, em gặp khá nhiều khó khăn bởi kiến thức nhiều, công thức dài và khó nhớ. Tuy nhiên, nhờ sự giảng dạy, giúp đỡ tận tình của các thầy, cô với cách học nhớ theo bản chất, lấy những ví dụ gần gũi trong thực tế khiến em dần làm quen và trở nên yêu thích môn học  này”, Dế chia sẻ.

Nói về các học của mình, Dế cho biết: “Là học sinh vùng cao, điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, ít có điều kiện tiếp xúc với những kiến thức chuyên sâu như bạn bè đồng trang lứa, nên phương pháp của em chủ yếu là tự học. Em luôn cố gắng nắm thật chắc những kiến thức cơ bản, tự tìm hiểu những kiến thức khác trên mạng và trong thư viện của nhà trường. Cùng với đó, em tích cực trao đổi bài với bạn bè, nhờ thầy cô giảng thêm những kiến thức khó”.

Cũng theo Dế, để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT vừa rồi, không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản mà còn phải chăm chỉ luyện tập nhiều, phải làm đi làm lại nhiều lần các dạng bài.

Kể về ước mơ bước chân vào ngôi trường Học viện Kỹ thuật Quân sự, Dế hồ hởi nói: Vì bản thân đam mê nghiên cứu kỹ thuật, thích những điều sáng tạo. Hơn nữa, ngôi trường sẽ giúp em và gia đình không phải lo lắng về học phí, nơi ăn chốn ở, việc làm khi ra trường. Đặc biệt học trong ngôi trường quân đội, em sẽ được rèn luyện và trưởng thành hơn.

Dù vẫn còn tràn ngập cảm giác hạnh phúc khi thi đỗ đại học nhưng Dế cũng không quên chuẩn bị cho mình một tâm thế, bởi giờ đây môi trường học tập đã thay đổi, bạn bè xung quanh toàn những học sinh ưu tú từ khắp mọi miền Tổ quốc, nếu không tiếp tục nỗ lực thì chặng đường phía trước sẽ vô cùng gian nan.

Dế hiểu, một cánh cửa mới, một chân trời mới đã mở ra, nếu không nắm bắt những cơ hội học tập dưới mái trường giàu truyền thống, trường đại học lớn của Quân đội và đất nước và thực hiện nó với tất cả khả năng Dế sẽ không thể thực hiện được mơ ước trở thành một người sĩ quan tốt, góp phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước trong tương lai.

KHÁNH HÀ