Cán bộ Công an thị xã Đông Triều tuyên truyền PCCC cho học sinh trên địa bàn.

Thời gian gần đây, một số cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) nhận được những cuộc điện thoại mạo danh Cán bộ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an thị xã Đông Triều yêu cầu mua sách, tài liệu về PCCC với nhiều hình thức khác nhau. Việc này diễn ra trên nhiều tỉnh, thành cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Thủ đoạn của các đối tượng là chủ động gọi điện thoại cho người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh mới thành lập… để thông báo kế hoạch, tổ chức kiểm tra, huấn luyện nghiệp vụ PCCC; sau đó yêu cầu mua tài liệu, phương tiện PCCC bằng hình thức giao dịch qua đường bưu chính và trả tiền qua đường bưu chính (trực tiếp người giao hàng) hoặc chuyển tiền vào tài khoản cho đối tượng. Một số trường hợp còn bị đe dọa sẽ bị xử lý hành chính nếu không thực hiện yêu cầu.

Chị Trần Thị Hồng, hộ kinh doanh ở chợ Cột (thị xã Đông Triều) cho biết: “Mới đây tôi nhận được một cuộc điện thoại lạ tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an thị xã thông báo kế hoạch kiểm tra và yêu cầu mua tài liệu, phương tiện PCCC. Do cảnh giác, tôi đã không làm theo và báo cáo sự việc cho các cơ quan chức năng…”.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Công an thị xã Đông Triều cho biết: “Công an thị xã không có chủ trương gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh để hướng dẫn mua tài liệu. Khi có lịch tập huấn hoặc kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn đều có kế hoạch, thông báo bằng văn bản trước 3 ngày làm việc và khi cán bộ đến làm việc đều mặc trang phục Công an nhân dân theo quy định. Do vậy, tất cả các trường hợp trên đều là mạo danh lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi này là vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, hình ảnh của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng…”.

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo trên, đề nghị chính quyền các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi hình thức, thủ đoạn mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng để các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn biết, phòng ngừa. Các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nói trên. Nếu phát hiện đối tượng có hành vi yêu cầu mua tài liệu, phương tiện PCCC hãy báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý. Các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật những đối tương vi phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Bài, ảnh: Cao Thanh Đông