Sau khi Tòa án Tối cao của Australia ra phán quyết hồi đầu tháng 9 khẳng định các cơ quan báo chí là đơn vị xuất bản các bình luận trên các trang mạng xã hội của mình nên phải chịu trách nhiệm với các bình luận này, các cơ quan báo chí đã phải có các điều chỉnh để tránh bị phạt bởi sẽ phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ nội dung bôi nhọ nào xuất hiện trên các trang mạng xã hội của họ, kể cả bình luận của người dùng.

Hãng tin CNN (Mỹ) cho biết: Sẽ hạn chế quyền truy cập đối với người dùng Facebook ở Australia đối với các trang chính do CNN điều hành bao gồm: Facebook, CNN International và những trang dành riêng cho các chương trình của CNN. Để tránh không bị vướng vào các rủi ro pháp lý sau phán quyết này, CNN đã đề nghị Facebook tắt chức năng bình luận từ những người dùng tại Australia trên các trang của mình. Tuy nhiên, Facebook từ chối đề nghị này và cho biết chỉ tắt được từng bình luận. Với CNN, việc tắt từng bình luận tốn quá nhiều thời gian, vì thế, thay vào đó, hãng tin quyết định hạn chế người dùng Facebook tại Australia truy cập vào các trang chính của mình.

CNN hiện có 166 triệu khán giả trực tuyến, trong đó số lượng khán giả tại Australia chỉ chưa đến 2 triệu người. CNN chỉ hạn chế người dùng Facebook tại Australia truy cập vào các trang chính của mình còn các trang khác thì người dùng tại Australia vẫn có thể truy cập. Vì vậy, quyết định mới của CNN không gây nhiều tác động, nhưng lại giúp hãng tin này tránh được những rắc rối pháp lý trong tương lai.

Quyết định của CNN quả là cẩn tắc vô ưu, chấp nhận bớt đi khán giả, hy sinh quyền lợi của mình nhưng chắc chắn không vướng vào kiện tụng ở Australia.

         Nam Long