Quy định về việc cấm sản xuất vận chuyển đốt pháo nổ của Chính phủ đã có hiệu lực từ nhiều năm nay. Tuy nhiên trên địa phương tôi chẳng những ngày Tết, ngày lễ mà ngay cả ở các đám cưới, ngày thường vẫn cứ có tiếng pháo nổ, nổ rất to, rất dài. Có tiếng pháo nổ nhưng lại không hề có tiếng nói, hành động của chính quyền hay các cơ quan hữu trách.

Có thể nói việc cấm này bị thả nổi bởi ngay cả một tiếng loa cũng không có. Cũng từ thái độ thiếu nghiêm túc, bỏ qua mà đối tượng càng tỏ ra xem thường pháp luật, thách thức dư luận mà hành động một cách tự nhiên như không hề có lệnh cấm. Đốt pháo nổ là hành vi cuối cùng của quy định cấm “sản xuất vận chuyển đốt pháo nổ”. Những năm qua nhiều vụ triệt phá tệ nạn này nhưng chủ yếu vẫn chỉ là vận chuyển, còn sản xuất thì chưa thấy mấy, riêng đốt thì cũng chỉ khi nào có tai nạn xảy ra mới xử.

Tết cổ truyền Quý Mão - 2023 sắp đến, địa phương tôi đã bắt đầu có tiếng pháo nổ. Những tiếng nổ to, dài như báo hiệu một mùa pháo nổ sắp nở rộ. Khu vực pháo nổ, xác pháo có khi ở ngay cổng nhà người đốt, tổ liên gia, mà thái độ im lặng của xã hội, chính quyền vẫn là căn bệnh mãn tính. Đề nghị chính quyền các cấp phải mạnh tay hơn, quyết liệt hơn để nói lên tính nghiêm minh của pháp luật, qua đó mà xây dựng văn hóa Nông thôn mới ngày một tốt đẹp hơn.

Bằng thái độ cứng rắn của nhà nước pháp quyền, trước hết là phải tuyên truyền rộng khắp dài hơi để mọi người giác ngộ, chấp hành tự giác. Cùng với đó là có quy định quy kết bằng trách nhiệm xã hội với các khu, các gia đình có pháo nổ, xác pháo gần nhà mà có ý thức ngăn chặn. Đồng thời bằng biện pháp mạnh mà tổ chức mật phục hoặc trích xuất camera để quy kết vây bắt mà răn đe kẻ coi thường pháp luật, thách thức dư luận.

Nguyễn Tiến Lộc (Cao Xá, Tân Yên, Bắc Giang)