CCB Hoàng Duy Hoàn dành nhiều diện tích trồng cây ăn quả đem lại thu nhập cao.

Dù đã qua thất thập cổ lai hy - cái tuổi đáng được nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu nhưng CCB Hoàng Duy Hoàn, thôn Yên Phú 1, xã Chrôh Pơ Nan, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai vẫn cần mẫn lao động, sản xuất, giúp đỡ những CCB khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Năm 1986, sau khi xuất ngũ theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước, ông Hoàn cùng gia đình làm đơn tình nguyện đi xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Ia Hiao, huyện Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, nay là xã Chroh Pơ Nan, huyện Phú Thiện. Mới đầu vào lập nghiệp trên mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió, ruộng nương chưa có, lại phải nuôi dạy 4 người con nhỏ nên cuộc sống của gia đình ông gặp vô vàn khó khăn. Đôi bàn tay đã từng cầm súng chiến đấu trên chiến trường, nay lại cầm cuốc chiến đấu trên mặt trận sản xuất. Ông làm tất cả công việc từ sản xuất đến chăn nuôi, làm thuê cuốc mướn mua thêm đất sản xuất, cải thiện đời sống.

Nhờ chăm chỉ, có thời điểm, ông có 15ha đất trồng lúa, điều, xoài, đào ao nuôi cá và trồng một số cây trồng khác. Sau này, ông bán bớt 5ha để mua nông cụ và có vốn đầu tư phân bón nên sản xuất hiệu quả hơn. Đặc biệt, từ năm 2000 đến 2014, ông đầu tư mua 5 chiếc máy cày để cày thuê cho các hộ trồng mía nên thu nhập tăng cao. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu trên 1 tỷ đồng từ sản xuất và cày đất thuê, sau trừ chi phí còn lãi từ 500-700 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, ông Hoàn cho biết: “Ngoài chịu khó lao động, gia đình tôi còn phải chọn cây, con giống phù hợp với thổ nhưỡng và thường xuyên học hỏi, cập nhật kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Ngoài ra, phải mạnh dạn đầu tư về vốn cũng như thử sức với các công việc, lĩnh vực mới để có hiệu quả cao hơn”.

Kinh tế gia đình được cải thiện, ông Hoàn thường xuyên giúp đỡ hội viên hoặc các hộ trong làng khi khó khăn, hoạn nạn. Bên cạnh đó, mỗi năm, ông giúp hàng chục hộ dân nợ tiền cày đất trồng mía đến khi có thu hoạch (thường là cuối năm) mới trả mà không tính lãi. Đặc biệt, năm 2021, là Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã Chrôh Pơ Nan, ông cùng Hội CCB xã vận động hội viên đóng góp được 25 triệu đồng giúp một CCB có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà ở.

Xúc động vì được hỗ trợ sửa nhà ở, CCB Y Pakoih Knul (làng Chrôh Pơ Nan) bày tỏ: “Nhà có 6 đứa con nhưng chỗ ở chật chội nên sinh hoạt rất bất tiện. Được Hội CCB xã vận động hỗ trợ 2 chiếc giường và 25 triệu đồng nên gia đình tôi bỏ thêm 5 triệu đồng để đủ xây một phòng ngủ. Nhờ đó, sinh hoạt của gia đình thuận lợi hơn. Gia đình cảm ơn Hội CCB xã và ông Hoàn nhiều lắm”.

Năm 2021, được CLB CCB sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Gia Lai hỗ trợ 50 triệu đồng sửa nhà ở cho hộ nghèo, với vai trò là Chủ nhiệm CLB CCB sản xuất, kinh doanh giỏi huyện Phú Thiện, ông vận động các thành viên trong CLB tham gia ngày công để giúp 2 hộ dân ở làng Đồn (xã Chư A Thai) sửa chữa nhà ở. Đồng thời, ông thường xuyên vận động các thành viên trong CLB giúp đỡ nhau về kỹ thuật, gây quỹ giúp hội viên vay sản xuất với số quỹ đến nay đạt gần 200 triệu đồng.

CCB Nguyễn Văn Tới - làng Ring Đáp, xã Ayun Hạ bày tỏ: “Từ khi tham gia CLB, tôi được vay vốn sản xuất và học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ Chủ nhiệm CLB cũng như các thành viên. Từ đó áp dụng vào sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn”.

Nói về ông Hoàn, ông Nay Chơk - Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Thiện cho hay: “Ông Hoàn là một trong những CCB “cần mẫn” vượt khó làm giàu; tích cực tham gia các chương trình, hoạt động do Hội và địa phương tổ chức. Với vai trò là Chủ nhiệm CLB CCB Sản xuất, kinh doanh giỏi huyện Phú Thiện, ông không những gắn kết hội viên để từ đó giúp đỡ nhau về vốn, kinh nghiệm sản xuất mà còn sẻ chia trong đóng góp tiền giúp hội viên, hộ nghèo xóa nhà dột nát. Vì thế, CCB Hoàng Duy Hoàn và CLB nhiều lần được Ban Chấp hành Hội CCB Việt Nam; Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, huyện khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào CCB sản xuất kinh doanh giỏi cũng như trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Cá nhân ông Hoàn xứng đáng để hội viên học tập, làm theo”.

Lê Minh Anh