Giấy thu tiền  của Phạm Văn Đức…

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là con đường mà nhiều người lao động (NLĐ) mong muốn tìm kiếm để đổi đời. Thế nhưng, nhiều người lại dễ bị “dính cú lừa” từ những “cò XKLĐ” hoặc những kẻ khua môi múa mép, mạo danh các công ty XKLĐ để… trục lợi!

Truy tìm kẻ mạo danh… trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, một số tài khoản facebook đăng tải thông tin truy tìm một người tên là Phạm Văn Đức vì cho rằng, người này đã thu tiền của NLĐ đi XKLĐ nhưng không thu xếp cho NLĐ đi XKLĐ được, rồi sau đó, ôm tiền “lặn”… mắt tăm. Một số thông tin cho thấy, Phạm Văn Đức sinh năm 1987, quê quán ở xã Hải Cường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Cụ thể, tài khoản facebook “Nguyễn Văn Khoa XKLĐ” đã đăng tải thông tin rất bức xúc để “truy tìm" Phạm Văn Đức như sau: “Ông Đức đã tự giới thiệu mình là Trưởng phòng Đối ngoại của các Công ty như Trí Đức và Bảo Sơn, thực chất là mạo chức danh, đưa đơn hàng ảo và thu tiền của NLĐ và hiện tại đang cầm 200 triệu đồng của mình, ai nhìn thấy nó ở đâu xin chỉ giúp…”.

Còn tài khoản Trần Văn Xuân cũng khẳng định, bị ông Phạm Văn Đức lừa một lần. Tài khoản Nguyễn Văn Phước chia sẻ: “Nó cũng nợ tiền tôi đang truy nã nó đây”!

Trong khi đó, khoảng cuối tháng 7-2019, PV Báo CCB Việt Nam cũng nhận được thông tin một người tên là N.V.D, ở huyện Thạch Thất, T.P Hà Nội đã đóng tiền qua Phạm Văn Đức để một Công ty XKLĐ lo thủ tục đi XKLĐ,  nhưng chờ mãi vẫn không được xuất cảnh.

Trước đó, Đức còn mạo danh là Trưởng phòng Đối ngoại của chi nhánh Công ty CPXD nhân lực Gia Vi, có địa chỉ tại đường Phú Minh, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, T.P Hà Nội. Nhưng PV tìm mỏi mắt không thể thấy địa chỉ chi nhánh của Công ty này.

Đầu năm 2019, cái tên Phạm Văn Đức còn xuất hiện trên phiếu thu mang tên “Công ty TNHH XKLĐ Bảo Sơn”. Số tiền thu lên tới 2.000 USD. Phiếu thu này không có con dấu của Công ty mà chỉ có chữ ký của người nộp tiền, người lập biểu tên là Vi Thị Thu (theo nguồn tin thì Vi Thị Thu quê ở tỉnh Lạng Sơn) và phần Thủ trưởng đơn vị được ký và đóng dấu chức danh “Trưởng phòng đối ngoại Phạm Văn Đức”.

Một số NLĐ đã tìm gặp Phạm Văn Đức để đòi nợ trực tiếp và ông này đã phải viết giấy hẹn trả nợ.

Giả mạo chức danh của Doanh nghiệp XKLĐ?

Trao đổi nhanh qua điện thoại với TGĐ Công ty C.P xây dựng nhân lực Gia Vi về trường hợp ông Phạm Văn Đức và bà Vi Thị Thu có phải là người của Công ty hay không? Vị TGĐ Công ty này khẳng định: Từ trước đến nay, không hề có nhân sự nào tên Đức và Thu. Qua trao đổi, chúng tôi cũng được biết thêm: Chi nhánh của Công ty C.P xây dựng nhân lực Gia Vi, Hà Nội có địa chỉ tại đường Phú Minh, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đã dừng hoạt động khoảng 2 năm nay. Vậy nhưng, không hiểu sao trong 2 năm gần đây, Phạm Văn Đức và Vi Thị Thu vẫn mạo nhận danh nghĩa chi nhánh đã ngừng hoạt động để đi giao dịch, thu tiền của người lao động?

Giấy khất nợ trả tiền của Phạm Văn Đức

Trong một diễn biến khác, tại một phiếu thu mang tên “Công ty TNHH XKLĐ Bảo Sơn” (không có dấu Công ty), có ghi địa chỉ “Km8, Thiên Đường Bảo Sơn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội”. Để làm rõ phiếu thu này, chúng tôi nhờ đến Công an xã An Khánh "truy tìm" giúp địa chỉ. Khi đến Công ty, tại đây, chúng tôi gặp một số chuyên viên tư vấn và tuyển dụng Công ty TNHH XKLĐ Bảo Sơn, họ cho biết: Công ty không có nhân viên nào tên Phạm Văn Đức và Vi Thị Thu làm việc ở đây. Đồng thời, họ khẳng định, trước đây anh Phạm Văn Đức chỉ thuê lại một phần diện tích của Công ty Bảo Sơn để làm văn phòng?!

Khi PV đề nghị được cung cấp hợp đồng thuê văn phòng giữa ông Đức và Công ty Bảo Sơn thì được các bạn chuyên viên tư vấn và tuyển dụng Công ty hẹn cung cấp sau.

Được biết, tháng 7-2019, Công ty TNHH XKLĐ Bảo Sơn đã từng làm việc với luật sư và công an để giải quyết một số tranh chấp liên quan đến ông Phạm Văn Đức.

Việc ông Phạm Văn Đức thường xuyên lợi dụng danh nghĩa một số Công ty có giấy phép về XKLĐ để thu tiền người lao động, nhưng sau đó không đưa NLĐ đi XKLĐ được, dẫn đến bị NLĐ “truy tìm” trên mạng xã hội và các công ty như nêu ở các “phiếu thu tiền” trên có liên quan gì hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu, làm rõ, thông tin tới bạn đọc.

Doanh Chính và nhóm PV