Một điểm sạt lở trên đồi Thiên Văn.

Những ngày qua, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 2, trên địa bàn T.P Hải Phòng xuất hiện những trận mưa lớn gây sạt lở ở một số khu vực. Đặc biệt, trên đồi Thiên Văn (phường Văn Đẩu, quận Kiến An, T.P Hải Phòng) xảy ra một số điểm sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho những hộ dân sống ở dưới chân đồi và du khách đến tham quan, dạo mát.

Theo ghi nhận tại hiện trường, toàn bộ mặt nền bê tông khu vực chân Đài Thiên Văn bị nứt toác thành rãnh to từ 15-20cm, có đoạn bị sạt lún sâu khoảng hơn 40cm ngay sát vực đồi. Trên mặt nền chân đài khí tượng thủy văn (nằm trên đỉnh đồi Thiên Văn), hàng loạt những khối bê tông bị lật sau vụ sạt lở, một vài tấm bị giữ lại bởi những khối cây xanh...

Chị Trần Thị Trang, ở phường Nam Sơn, quận Kiến An cho biết: “Đồi Thiên Văn được coi là “lá phổi xanh” của quận Kiến An, T.P Hải Phòng, nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ. Hàng ngày thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, dạo mát. Khu vực này có công trình xây dựng, cơi nới trên địa hình đất đá cheo leo, không chắc chắn. Khi có mưa to, một lượng lớn nước mưa từ trên đồi chảy xuống nên có khả năng gây úng phần bê tông nên mới xảy ra hiện tượng nứt vỡ, sụt lún, rất nguy hiểm cho người dân, nhất là những cán bộ, công nhân làm việc tại Đài khí tượng thủy văn...”.

Được biết, những năm qua, vào mùa mưa tình trạng sạt lở cũng thường xuyên xảy ra trên đồi Thiên Văn, nhưng đây là lần sạt lở có quy mô lớn và nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã tổ chức phong tỏa cảnh báo nguy hiểm, rào lại khu vực sạt lở, không cho người qua lại. Đồng thời, cử lực lượng bảo vệ canh gác để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh và du khách lên đồi tham quan...

Tuy nhiên, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời, chưa có tính ổn định lâu dài. Mong muốn của người dân là chính quyền địa phương cần quan tâm khảo sát, có biện pháp quyết liệt khắc phục ngay những điểm sạt lở và những điểm có nguy cơ sạt lở; góp phần giữ gìn cảnh sắc trên đồi Thiên Văn, nhất là bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Bài và ảnh: Thanh Quảng