Chi Hội CCB xóm 5 tham gia làm đường giao thông nông thôn.

Cùng với hội viên các chi hội trong Hội CCB xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, 84 hội viên CCB xóm 5 coi việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” như một lẽ tự nhiên. Hội viên nào cũng được giao chỉ tiêu, việc làm cụ thể để hằng ngày, hằng tuần, chi Hội luôn có những việc làm tốt. Phong trào của Chi hội xóm 5 đã góp phần đưa hoạt động của Hội CCB xã Diễn Tân trở thành đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” và là điểm sáng về “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của huyện Diễn châu và Hội CCB tỉnh nghệ An. Có được kết quả đó, hội viên trong chi hội đều ghi nhận sự đóng góp nhiệt tình, hiệu quả của Chi hội trưởng Nguyễn Tiến Sơn.

Sau 14 năm phục vụ trong quân đội, CCB Nguyễn Tiến Sơn trở về địa phương với quân hàm Trung úy. Ông bắt đầu tham gia công tác với vị trí công an viên xã, Phó trưởng thôn rồi Chi hội trưởng CCB. Ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Là Chi hội trưởng, CCB Nguyễn Tiến Sơn luôn trăn trở suy nghĩ để tham mưu với lãnh đạo xã, Hội CCB, Ban quản lý HTX cơ cấu lại cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; chuyển gần một nửa số lao động thuần nông sang làm tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ… trên tinh thần “Ly nông không ly hương”.

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao đã tạo đà cho các hoạt động của Hội CCB. Chi hội xây dựng nhiều mô hình như: “4 giúp 1”,  “10 giúp 1”, “Nuôi bò nhốt chuồng”, “Nuôi gà thả vườn”, “Trồng cây ăn quả”, “Trồng rau sạch thu nhập cao”... Chi hội cùng với  Ban quản lý HTX nông nghiệp Đa Phúc mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT về cây trồng, vật nuôi cho 100 % số hội viên và người trong gia đình. Qua đó, góp phần xây dựng được vùng lúa chuyên canh của xóm 5 với các loại giống mới năng suất cao với diện tích 30ha, vùng trồng rau củ quả sạch rộng 5ha. Đối với hội viên nghèo, gia đình chính sách, Chi hội với các đoàn thể ở xóm đứng ra tín chấp, thế chấp vay vốn từ Ngân hàng CSXH trên 1,6 tỷ đồng để phát triển kinh tế, làm thương mại dịch vụ, nuôi con ăn học ở các trường đại học, cao đẳng. Nhờ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, nhiều hội viên trở thành “triệu phú nhà nông”. Có 40 hội viên SXKD giỏi được báo cáo điển hình ở xã và xóm.

Trong xây dựng Nông thôn mới từ năm 2010 đến 2020, cả 84 hội viên CCB trong xóm đều tham gia đóng góp từ 20-25 triệu đồng để dồn điền, đổi thửa; làm giao thông, thủy lợi nội đồng, công trình phúc lợi, bê tông hóa đường làng… Đóng góp các loại quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa, “Nạn nhân chất độc da cam”, “ Khuyến học, khuyến tài” mỗi năm đều đạt từ 10 đến 15 triệu đồng/quỹ. Riêng quỹ “Đồng đội” có 100% hội viên đóng góp, mỗi đồng chí từ 400.000-500.000 đồng. Khi xuân về, Chi hội cùng với các đoàn thể ở xã hăng hái trồng cây theo lời Bác dạy. Đến nay, hai bên đường làng qua xóm 5 được trồng hoa, cây xanh, mang tên CCB. Chi hội cũng kiện toàn và duy trì thường xuyên các CLB văn nghệ, thể thao, dưỡng sinh kinh lạc, đi bộ buổi sáng sớm.

Hoạt động của Chi hội CCB xóm 5 góp phần xây dựng xã Diễn Tân trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của huyện Diễn Châu. Liên tục 10 năm liền, Chi hội CCB xóm 5 đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, 88% gia đình hội viên đạt “Gia đình văn hóa”. Hoạt động của Chi hội đã đóng góp tích cực để xã Diễn Tân được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới với 19/19 tiêu chí vào mùa xuân năm 2022.

Hơn 60 năm tuổi đời, 30 năm gắn bó với phong trào nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hàng chục năm tham gia công tác Hội, Chi hội trưởng Nguyễn Tiến Sơn là một cán bộ cơ sở được Đảng tin, dân tin, đồng đội mến phục.

Bài và ảnh: Lê Hoài Thung