“Tâm an, tập dưỡng sinh, thực phẩm và thuốc” là phương pháp tự cai thuốc lá 4T được Thầy thuốc ưu tú, ThS. BS. Quan Văn Hùng - nguyên Chủ nhiệm khoa Ung thư, Viện Y Dược học dân tộc T.P Hồ Chí Minh chia sẻ.

Theo các chuyên gia y tế, việc cai thuốc lá không chỉ tốt cho bản thân mà còn là hành động bảo vệ sức khỏe những người xung quanh, đặc biệt đối với trẻ em. Tuy nhiên, cai thuốc lá là một quá trình vô cùng khó khăn, để bỏ được thuốc lá cần có lý do và động lực, quyết tâm cai thuốc. Chúng ta cùng tham khảo cách tự cai thuốc lá tại nhà bằng 4T của thầy thuốc Quan Văn Hùng:

Tâm an:Cai thuốc lá là giai đoạn mà người hút thuốc lá cần có một quyết tâm cao, tâm vững vàng để thực sự bắt đầu với cuộc chiến này. Khi đã thực sự quyết tâm, hãy chọn ngày bắt đầu hành trình cai thuốc lá. Cần phải vượt qua tất cả cám dỗ trong quá trình cai thuốc lá. Phải có một tinh thần vững vàng để vượt qua được cám dỗ dù sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt. Ngoài ra, việc hoạt động thể chất có thể làm giảm cảm giác thèm nicotine và cũng thoát khỏi một số triệu chứng nghiện thuốc.

Tập dưỡng sinh:Thể dục nhẹ cũng rất hữu ích như đi dạo, thường xuyên massage, nghe nhạc thư giãn, học yoga hay thái cực quyền. Nếu có thể, trong vài tuần lễ đầu tiên cai thuốc, nên tránh những tình huống căng thẳng.

Thực phẩm:Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh, những sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo thấp. Không nên cố gắng ăn kiêng trong quá trình cai thuốc, vì quá nhiều nguyên tắc khắt khe sẽ gây phản tác dụng.

Thuốc: Có những loại tân dược làm giảm cơn thèm thuốc lá bằng cách tác động lên các vùng của não bị ảnh hưởng bởi nicotine. Sự thay đổi này có thể làm giảm cảm giác thỏa mãn khi hút thuốc. Các loại thuốc khác có thể giúp làm giảm các triệu chứng phiền toái khi cai nghiện như chứng trầm cảm hay mất khả năng tập trung. Vì vậy, để dễ dàng cai thuốc lá mà không cần sử dụng các sản phẩm chứa nicotine, nên xin đơn thuốc từ bác sĩ.

Minh Anh