Đại dịch Covid-19 kéo dài khiến các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhất là các khách sạn, phải đóng cửa trong khi vẫn phải trả các khoản phí bảo trì hay lương để duy trì nhân viên. Trong khi Mỹ và một số quốc gia khác cho phép các khách sạn mở các dịch vụ tiêm vaccine cho cả khách du lịch nước ngoài thì ở Ấn Độ chuyện này lại trái luật, khiến các chủ khách sạn ở đây cảm thấy khó đủ đường.

Ngày 30-5, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết: Các bệnh viện tư nhân tại nước này nếu phối hợp với các khách sạn hạng sang để cung cấp gói dịch vụ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho khách du lịch sẽ bị coi là vi phạm quy định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bộ Y tế Ấn Độ đưa ra thông báo sau khi một số khách sạn hạng sang tại nước này tung ra các gói dịch vụ, trong đó bao gồm dịch vụ ở, ăn sáng, ăn tối, wifi và tiêm phòng vaccine theo yêu cầu, mà theo quảng cáo của các khách sạn là "do các chuyên gia từ các bệnh viện hoặc phòng tư vấn uy tín thực hiện".

Theo quy định hiện hành tại Ấn Độ, việc tiêm vaccine Covid-19 được thực hiện tại các trung tâm tiêm chủng nhà nước hoặc tư nhân, tại nơi làm việc, gần trung tâm tiêm chủng dành cho những người cao tuổi và những đối tượng ưu tiên khác tại các địa điểm nhà cộng đồng, các văn phòng của các tổ chức phúc lợi, tòa nhà ủy ban, trường học, viện dưỡng lão... Việc tiến hành tiêm chủng tại các địa điểm khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật.

Tới nay, Ấn Độ đã tiêm khoảng 212 triệu liều, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ, nhưng những người được tiêm đủ 2 mũi hiện chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng số 1,35 tỷ dân của nước này. Nhiều bang tại Ấn Độ đã phản ánh tình trạng khan hiếm vaccine làm chậm tốc độ của chương trình tiêm chủng.

Như vậy, với việc khan hiếm vaccine và để bảo đảm công bằng cho người dân, các chủ khách sạn ở Ấn Độ lại phải ngậm ngùi dừng “sáng kiến thời Covid-19” của mình cho dù dịch vụ của họ sẽ đáp ứng được nhu cầu của một tầng lớp dân cư và để duy trì hoạt động của mình trong tương lai.

Nam Long