Một giấc ngủ ngon có thể xua tan mệt mỏi, giảm căng thẳng thẳng sau một ngày dài lao động và học tập. Ngược lại, mất ngủ, ngủ không sâu giấc sẽ khiến chúng ta càng thêm mệt mỏi, giảm hiệu quả công việc và cuộc sống, đặc biệt là gây hại cho sức khoẻ nếu diễn ra trong thời gian dài. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy thử áp dụng những cách đi vào giấc ngủ nhanh dưới đây.

Phương pháp 10 giây: Đầu tiên, thư giãn toàn bộ khuôn mặt, bao gồm cả các cơ bên trong miệng. Hạ thấp vai để giải phóng căng thẳng và đặt hai tay thả lỏng sang một bên cơ thể; thở ra, thả lỏng ngực; thư giãn chân, đùi và bắp chân. Giải tỏa tâm trí trong 10 giây bằng cách tưởng tượng ra một khung cảnh thư giãn. Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử nói “đừng nghĩ” liên tục trong 10 giây. Trong vòng 10 giây, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ. Phương pháp ngủ này mất 120 giây để hoàn thành, nhưng 10 giây cuối rất cần thiết giúp đi vào giấc ngủ.

Phương pháp thở 4-7-8: Để chuẩn bị, đặt và giữ nguyên đầu lưỡi vào vòm miệng, phía sau hai răng cửa, sau đó khép môi và hít vào âm thầm qua mũi, đếm đến 4 trong đầu, nín thở trong 7 giây. Đây là phần quan trọng nhất của phương pháp. Tiếp tục thở ra trong 8 giây. Lúc này, để đôi môi hé ra một chút và tạo ra âm thanh huýt sáo khi thở ra bằng miệng. Bạn cần hoàn thành 4 chu kỳ đầy đủ.

Một số lưu ý hỗ trợ ngủ nhanh hơn:

- Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước lúc ngủ 1 giờ đồng hồ.

- Tránh ăn quá no, hoặc sử dụng các loại nước uống có chứa chất kính thích  gây khó ngủ, nên kiêng cà phê ít nhất 5-6 tiếng trước lúc ngủ.

- Vận động nhẹ trước khi ngủ 1 giờ đồng hồ để tạo cảm giác thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

- Hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn chứa chất bảo quản, hoặc thức ăn nướng, chiên, xào nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa gây khó ngủ.

- Không nên uống nhiều nước trước lúc ngủ để tránh tiểu đêm làm rối loạn giấc ngủ.

- Bổ sung các thực phẩm giúp ngủ ngon như: nước ép anh đào, kiwi, quả óc chó, hạnh nhân, trà thảo dược…

Khi chúng ta có một nơi yên tĩnh và áp dụng một số phương pháp thở, thư giãn mà vẫn không thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

                                                                                                       Hải Tiến