Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà phát biểu bế mạc Lễ hội

Với chủ đề “Đắk Lắk và những người bạn”, tối 16-3, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019 đã bế mạc tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuột.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà khẳng định: Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019 đã thành công tốt đẹp, với sự tham gia của đông đảo người dân với vai trò là chủ thể của lễ hội. Lễ hội đã trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà cũng cho biết: Với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”, sau 8 ngày diễn ra với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc. Lễ hội đã thu hút 50.000 lượt du khách, trong đó khách quốc tế 6.000 người. 17 hoạt động chính diễn ra đều có ý tưởng độc đáo, tạo được dấu ấn đặc sắc trong lòng người dân, du khách.

Các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành cà phê Đắk Lắk và Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần này được UBND tỉnh Đắk Lắk vinh danh, khen thưởng.

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Đắk Lắk nhằm giới thiệu tiềm năng, định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh được chú trọng thực hiện và thành công lớn với nhiều danh mục dự án đầu tư. Các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến cà phê, các sản phẩm liên quan đến cà phê và sản phẩm nông sản của tỉnh Đắk Lắk đã được UBND tỉnh giới thiệu. Thông qua các hoạt động có liên quan, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao giá trị của thương hiệu, khẳng định vị thế của cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê của Tây Nguyên và cà phê của Việt Nam trên thị trường thế giới đến với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Thông qua các hoạt động của Lễ hội lần này, các hoạt động đã góp phần xây dựng hình ảnh mới về một Đắk Lắk với khát vọng vươn lên, dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống, sự đoàn kết, thống nhất trong đa dạng, sự hồi sinh của sức mạnh đại ngàn và thế mạnh vốn còn nhiều dư địa phát triển về công nghiệp, nông nghiệp, về môi trường sinh thái, du lịch và là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật”- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019 đã có 38 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bản ghi nhớ với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 72.000 tỷ đồng.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 diễn ra từ ngày 9 đến 16/3 với nhiều chương trình, hoạt động, sự kiện độc đáo, đầy ý nghĩa và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Tây Nguyên. Nổi bật là Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê thu hút sự tham gia của 230 đơn vị với 800 gian hàng, có tổng cộng 200.000 lượt khách tham quan hội chợ, có hàng trăm bản ghi nhớ hợp tác của các doanh nghiệp được ký kết. Lần đầu tiên được tổ chức tại thủ phủ cà phê Đắk Lắk, “Hội thảo phát triển cà phê đặc sản Việt Nam” đã thu hút 400 đại biểu tham dự, với nhiều tham luận có giá trị gợi mở việc thiết kế chính sách cho hướng đi mới của cà phê Việt Nam. “Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam” năm 2019 có 31 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia, có 25 mẫu cà phê của các nông hộ, đơn vị, doanh nghiệp được chứng nhận là cà phê đặc sản.

Cùng với đó, trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 còn diễn ra các hoạt động sôi nổi như: Hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh”; Lễ hội đường phố; Triển lãm lịch sử cà phê thế giới; Khai trương Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột; Hội Voi Buôn Đôn; Đua thuyền độc mộc tại Hồ Lắk; Trình diễn các nghi lễ, lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh; Hội thi ẩm thực Tây Nguyên... vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, tạo nên tầm vóc của Lễ hội quốc gia, có khả năng hội tụ và lan tỏa trong xu thế chủ động hội nhập quốc tế.

Lễ hội lần này cũng góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh để xúc tiến thương mại và đầu tư theo định hướng phát triển bền vững, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo; lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, sự đoàn kết, thống nhất trong đa dạng; là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương trong nước và các tổ chức quốc tế.

Dịp này, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã vinh danh và khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành cà phê của của tỉnh cũng như các hoạt động đem lại thành công cho Lễ hội lần này./.

Đình Tăng