Khoảng 30.000 tới 40.000 xác cá mòi dầu dạt vào một bãi biển có chiều dài hơn 2 km ở hạt Georgetown, bang South Carolina vào hôm 15/1, NBC News dẫn lời cảnh sát cho biết. Trong vòng một tuần trước đó người dân cũng thấy hàng nghìn xác cá dạt vào bờ biển ít nhất một lần.

Hôm 16/1, Cơ quan Tài nguyên của bang South Carolina cho rằng cá chết do thiếu oxy. Theo họ, lượng oxy hòa tan trong nước đã giảm tới mức cá không thể sống. Cá mòi dầu thường sống trong một số hố sâu ngoài vịnh. Vào thời gian này của năm số lượng cá quá lớn nên hàm lượng oxy trong các hố giảm.

Mel Bell, giám đốc Văn phòng Quản lý Thủy sản thuộc Cơ quan Tài nguyên bang South Carolina, nói thêm rằng hiện tượng trăng tròn vào tuần trước khiến những đợt thủy triều cực cao và cực thấp xuất hiện trên vịnh.

"Có lẽ thủy triều mạnh đã cuốn một đàn cá mòi dầu lớn vào một hố thiếu oxy. Những đợt thủy triều thấp tiếp theo khiến chúng không thể thoát ra khỏi hố. Sau đó chúng chết vì không có đủ oxy để thở", Bell lập luận.

Song vào hôm 17/1, Cơ quan Tài nguyên của bang South Carolina lại bác bỏ khả năng cá chết hàng loạt vì thiếu oxy, sự bùng nổ của tảo hoặc nhiệt độ nước biển thấp. Vì thế, tới nay nguyên nhân khiến cá mòi dầu chết hàng loạt vẫn là một bí ẩn.

(TH)