Bộ Y tế nhận định, hiện nay tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Trước thực trạng đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024.

Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận gần 10.000 ca tử vong do Covid-19 trong tháng 12-2023, số ca nhập viện tăng 42% so với tháng 11.

Tại Việt Nam, miền Bắc đang trong mùa đông xuân, gió mùa lạnh, hanh khô xen kẽ nồm ẩm là nguyên nhân các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp… Bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết: Hai nhóm nguy cơ cao diễn biến nặng khi mắc bệnh là trẻ em và người cao tuổi có bệnh nền. Bác sĩ Phúc khuyến cáo, người dân tuyệt đối không chủ quan. Tiêm vắc-xin phòng cúm hằng năm, hạn chế đến nơi đông người, đảm bảo vệ sinh là những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe.

Đại diện phòng Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng), cho biết số bệnh nhân mắc cúm tăng nhưng không bất thường bởi đây là thời điểm giao mùa. Thời tiết thay đổi thất thường, thuận lợi cho bệnh đường hô hấp phát triển, trong đó có các tác nhân gây bệnh cúm. Kết quả giám sát cho thấy các chủng virus cúm hiện lưu hành ở Việt Nam vẫn là virus gây bệnh cúm mùa. Tuy vậy, người dân được khuyến cáo không chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân. Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên phương tiện công cộng và địa điểm tập trung đông người. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Các địa phương giám sát tình hình dịch bệnh, theo dõi sự gia tăng ca bệnh lây qua đường hô hấp, viêm phổi nặng do virus, kiểm soát lây lan, hạn chế ca nặng, tử vong...

Minh Anh