Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Dự kiến sẽ điều chỉnh lương hưu từ ngày 1-1-2022 cho các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, mức điều chỉnh khoảng 7,4%. Ảnh: VPQH

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều 10-11, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin, dự kiến sẽ điều chỉnh lương hưu từ ngày 1-1-2022 cho các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, mức điều chỉnh khoảng 7,4%.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang) nêu vấn đề: Người nghỉ hưu trước năm 1995 hiện nay đều đã cao tuổi, đang hưởng mức lương hưu quá thấp. Nhiều người đang phải chật vật mưu sinh với đồng lương hưu ít ỏi, cuộc sống rất khó khăn.

Nhấn mạnh đây là nhóm người dễ bị tổn thương, đặc biệt là trước tác động bởi dịch bệnh, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về giải pháp cho vấn đề này như thế nào.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, vấn đề này đã được đề cập đến tại phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV và luôn được quan tâm trong thời gian qua.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, thời gian qua, khi Trung ương quyết định dừng cải cách chính sách tiền lương nhưng trong đề xuất của Chính phủ với Quốc hội thì vẫn cho phép điều chỉnh lương hưu; đặc biệt là quan tâm đến đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995 và những người có lương hưu thấp.

Để thực hiện lời hứa trên, Bộ trưởng cho biết, suốt thời gian vừa qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thường xuyên phải tổ chức các đánh giá và đã hoàn thiện hồ sơ. Đến giờ, Chính phủ đang lấy phiếu các thành viên Chính phủ, dự kiến trong tháng 12 tới sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét vấn đề này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trước đây dự kiến sẽ điều chỉnh từ ngày 1-7-2022 nhưng hiện nay, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống nhóm người nghỉ hưu rất khó khăn, Bộ đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh sớm hơn.

Theo đó, dự kiến sẽ điều chỉnh lương hưu từ ngày 1-1-2022 cho các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, mức điều chỉnh khoảng 7,4%. Thời gian điều chỉnh sớm hơn 7 tháng so với dự kiến trước đó.

Tổng kinh phí điều chỉnh lương hưu cho các đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, là 12.650 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước sẽ bổ sung cho những người nghỉ hưu trước năm 1995 gần 3.650 tỷ đồng.

“Riêng đối với những người nghỉ hưu có mức lương thấp hơn 2,5 triệu đồng thì chúng tôi đề xuất bổ sung cho những đối tượng này, bảo đảm mặt bằng chung mức lương thấp nhất là 2,5 triệu đồng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

“Chúng tôi phấn đấu sẽ hoàn thiện hồ sơ, cố gắng đúng ngày 1-1-2022 sẽ được hưởng chính sách mới”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

HẰNG PHƯƠNG