Cán bộ Đồn BPCK Lóng Sập tặng đồ dùng học tập cho cháu Tun Pheng Khăm Xỉ.

Hơn 2 năm qua, bà con ở bản Khon Xỉ, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào quen thuộc với hình ảnh các chiến sĩ mang quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Cửa khẩu (BPCK) Lóng Sập, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La, băng rừng vượt núi đến nhà cháu Tun Pheng Khăm Xỉ. Hôm nay, gia đình cháu Tun Pheng thức dậy từ rất sớm, sửa soạn sản vật nhà trồng để tiếp Đoàn công tác Đồn Lóng Sập sang thăm.

Đại úy Cầm Bá Thành - Chính trị viên phó của Đồn BPCK Lóng Sập kể với tôi: “Hoàn cảnh gia đình cháu Tun Pheng Khăm Xỉ trước đã khó, nay lại càng khốn khó hơn, khi bố của cháu là anh Chít Tha Pha Khăm Xỉ - cán bộ Công an huyện Sốp Bâu bị thương nặng vào vùng đầu khi đang truy đuổi tội phạm. Đang là một học sinh giỏi của Trường trung học cơ sở nội trú huyện Sốp Bâu nhưng cháu nhiều lần định bỏ học để đỡ đần cho mẹ và dồn tiền lo chữa bệnh cho cha. Biết được hoàn cảnh của cháu, chúng tôi trao đổi với chính quyền địa phương để nhận đỡ đầu cháu Tun Pheng, để động viên và giúp cháu khắc phục khó khăn, vươn lên học tập”.

Đồn cử cán bộ, chiến sĩ thăm hỏi, tặng sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cho cháu Tun Pheng những khi lễ, Tết, vào năm học mới và đóng góp để hỗ trợ cho cháu 500.000 đồng/tháng cho đến khi cháu học hết lớp 12. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng đã khích lệ và giúp cháu vượt khó, cắp sách đến trường và luôn đạt danh hiệu “Con ngoan, trò giỏi”.

Đại úy Cầm Bá Thành cho biết: “Hiện nay chúng tôi cũng đang triển khai mô hình “Ươm mầm xanh biên giới - vững bước tới tương lai” nhận đỡ đầu các cháu đến khi học xong đại học, cao đẳng và có thể tìm kiếm được việc làm. Năm 2022, đơn vị lập hồ sơ và đề nghị các đơn vị nhận đỡ đầu được 25 cháu. Thời gian tới, lãnh đạo, chỉ huy Đồn sẽ phối hợp với các tập đoàn lớn, kêu gọi các nguồn lực để đỡ đầu thêm được nhiều cháu hơn nữa”

Được biết, kể từ năm 2016, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” được các đồn Biên phòng tỉnh Sơn La thực hiện tích cực và hiệu quả. Không chỉ nhận đỡ đầu các cháu học sinh trên địa bàn các xã biên giới của Việt Nam, BĐBP Sơn La còn tích cực, đi đầu “nâng bước” nhiều em học sinh là con em các bộ tộc Lào ở những bản làng biên giới xa xôi.

Còn ở Đồn BPCK Chiềng Khương, tỉnh Sơn La, nhằm giải quyết khó khăn về nguồn nước cho bà con các bộ tộc Lào ở 8 bản giáp biên thuộc huyện Mường Ét của tỉnh Hủa Phăn kịp thời cấy lúa vụ hè - thu, năm 2022, Đồn phối hợp với Đoàn Thanh niên và nhân dân xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã và bản Lán, huyện Mường Ét tổ chức ra quân nạo vét, khơi thông “Mương hữu nghị Việt - Lào”. Đây là con mương dài hơn 2,5km dẫn nước từ suối Chiềng Khương về cung cấp nước tưới cho hơn 50ha ruộng, đã được cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên cùng người dân xã Chiềng Khương tổ chức đắp bờ khơi dòng từ năm 1967. Hàng chục năm qua, con mương cấp nước cho bà con canh tác được 2 vụ lúa/năm, góp phần để đời sống của bà con đã từng ngày “thay da, đổi thịt”.

Trong buổi ra quân nạo vét tuyến “Mương hữu nghị Việt - Lào”, ông Boong Súc - Bí thư chi bộ bản Lán, huyện Mường Ét, xúc động nói: “Thay mặt bà con 8 cụm bản của huyện Mường Ét, tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của bà con bản Chiềng Khương và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng Khương đã giúp đỡ chúng tôi khơi thông mương để có đủ nước tưới tiêu cho 2 vụ lúa”.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La góp phần xây đắp mối đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào ngày càng được đơm hoa, kết trái.

Bài và ảnh: Hoàng Anh